Tính ngày rụng trứng qua 2 phương pháp đơn giản nhất chị em nào cũng nên biết

0
9

Tính ngày rụng trứng là một đề tài mà nhiều chị em quan tâm, bởi khi biết được thời điểm vàng ấy thì chị em có thể có con theo kế hoạch của mình. Việc tìm hiểu về cách tính này rụng trứng là một điều vô cùng cần thiết. Vậy đâu mới là cách tính để xác định dễ dàng và chính xác nhất ngày rụng trứng? Chị em hãy cùng Chuyên mục Kế hoạch có con cùng tìm lời giải đáp qua nội dung chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Tính ngày rụng trứng là điều mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là khi có kế hoạch có con. Ảnh Internet

1. Tính ngày rụng trứng với 2 cách tính dễ nhất

1.1. Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất, đa số chị em đều biết. Tuy nhiên, vì kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, nên bạn phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình thường xuyên trong một khoảng thời gian, để biết chính xác vòng kinh nguyệt của bạn thường bao lâu. Các hoạt động cơ bản sẽ diễn ra trong một chu kỳ bao gồm: hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng và thoái hóa nội mạc tử cung. Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường chia ra làm 3 giai đoạn cụ thể. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn đầu : Từ ngày đầu tiên xuất hiện hiện tượng hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất cho tới trước ngày rụng trứng. Trong giai đoạn này, cơ thể của các chị em sẽ xảy ra 3 hiện tượng chủ yếu là hành kinh, sau đó làm dày nội mạc tử cung.
 • Giai đoạn 2 : Giai đoạn này trứng sẽ chín và rụng, vòi trứng sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ hứng bắt trứng rụng và đợi tinh trùng để thụ thai.
 • Giai đoạn 3 : Trứng rụng, nếu không có sự thụ thai thì nội mạc tử cung bị ngừng tưới máu và trở nên thoái hóa.

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, ta có thể tính chu kỳ rụng trứng như sau :

Gọi Y là tổng số chu kỳ kinh, X là ngày trứng rụng và ta có công thức Y-14=X.

Với chu kỳ ngắn nhất : bạn trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26 ngày (26 -18 = 8), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 8 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

Với chu kỳ dài nhất : bạn trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao.

Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày (30 – 11 = 19), ngày 19 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Với những chị em chu kỳ kinh không đều : Vẫn có thể sử dụng cách trên, nhưng sẽ vất vả trong quá trình tính số ngày rụng trứng theo từng tháng, vì khi đó có thể xảy sai sót, dẫn đến tính chính xác giảm đi và hiệu quả không cao.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Ảnh Internet

1.2. Tính ngày rụng trứng nhờ que thử rụng trứng

Nếu với các tính trên sẽ khó áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cách tính này sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để phụ trợ hoặc thay thế. Que thử rụng trứng có chức năng phát hiện ra việc tăng nồng độ Luteinizing hormone trong nước tiểu. Điều này sẽ báo hiệu bạn sẽ rụng trứng. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày.

2.3.1. Cách đo

Chị em sử dụng nước tiểu lấy trong khoảng thời gian buổi sáng sớm để đo được chính xác hơn. Chị em bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của kì kinh nguyệt, mỗi ngày đo 1 lần. Chị em cần ghi chép lại màu hiển thị cho đến khi màu đậm dần lên báo hiệu thời gian rụng trứng sắp diễn ra. Sau đó, chị em tăng tần suất kiểm tra lên khoảng 4 – 6 một lần.

2.3.2. Đọc kết quả

Nếu que thử sẽ hiển thị 1 đường màu tím thì chưa xuất hiện quá trình rụng trứng.

Ngược lại, nếu xuất hiện 2 đường màu tím với màu sắc đậm nhạt khác nhau thì báo hiệu thời điểm trứng rụng sắp đến:

 • Đường tím dưới màu nhạt hơn đường ở trên báo hiệu sắp rụng trứng.
 • Nếu đường tím dưới màu đậm bằng hoặc hơn ở trên thì trứng có thể rụng trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày tới.
2.3.3. Một số lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng
 • Đọc tất cả các thông tin cần thiết trước khi kiểm tra ngày rụng trứng.
 • Không phải phụ nữ nào cũng đều rụng trứng vào giữa kỳ kinh, do đó, khả năng thấy được kết quả tích cực trong 5 ngày đầu kiểm tra là không cao.
 • Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả dùng que thử tính ngày rụng trứng , như menotropin dạng tiêm và danazol, nhóm thuốc citrate clomiphene,…
 • Một số bệnh lý phụ khoa hiếm hoi, hoặc triệu chứng bắt đầu kỳ kinh nguyệt cũng có thể làm tăng nồng độ LH.
Que thử rụng trứng là phương pháp để bạn tính thời điểm “vàng” cách chính xác cho người có vòng kinh không đều. Ảnh Internet

2. Những dấu hiệu đi kèm để tính ngày rụng trứng có kết quả chính xác cao

Kết quả tính ngày rụng trứng sẽ thêm phần chính xác nếu bạn dựa thêm vào các hiện tượng sau đây xuất hiện:

 • Núi đôi căng tức : Hàm lượng Progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên khiến ngực bạn đau nhức trong quá trình trứng rụng.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng : Việc tăng hormone Progesterone làm nhiệt độ cơ thể tăng nhanh hơn bình thường.
 • Tử cung mềm hơn : Đến thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung dường như di chuyển lên cao hơn, mềm mại hơn. Đây sẽ là thời điểm tuyệt vời nếu bạn có ý định thụ thai.
 • Chất nhầy nhiều hơn : Chất nhầy sẽ xuất hiện nhiều hơn và màu sắc chất nhầy cũng thay đổi và chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.
 • Ham muốn tăng cao : Những yếu tố sinh học đặc biệt sẽ thúc đẩy ham muốn giao hợp của phụ nữ trong suốt 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt, đó là thời điểm rụng trứng.
 • Đau bụng dưới : Do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung.
 • Đau đầu : Sự thay đổi hormone của cơ thể, là một dấu hiệu cho biết bạn đang trong thời điểm “vàng” của chu kỳ kinh nguyệt.
Khi các dấu hiệu rụng trứng xuất hiện thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết được ngày ấy đã đến rồi. Ảnh Internet 

3. Những lưu ý khi tính ngày rụng trứng

3.1. Những yếu tố ảnh hưởng đến ngày rụng trứng

Liên quan đến vấn đề tính ngày rụng trứng, chúng ta cũng không thể bỏ qua phần quan trọng trong việc nắm bắt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến ngày rụng trứng. Cụ thể như:

 • Chu kì kinh nguyệt : Chu kì kinh nguyệt có đều đặn thì ngày rụng trứng của bạn mới ổn định.
 • Nội tiết tố : Nếu bị rối loạn nội tiết tố, buồng trứng cũng bị rối loại phóng noãn.
 • Trạng thái sức khỏe : Nếu chẳng may bạn bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh, trứng có thể rụng muộn hơn dự kiến.
 • Thói quen sinh hoạt : Nếu bạn có thói quen sinh hoạt lành mạnh với nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động,… đúng giờ, khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngày rụng trứng sẽ diễn ra bình thường.
 • Chế độ ăn uống : Một chế độ ăn uống đủ chất cho cơ thể mình thì chắc chắn cơ quan sinh dục của bạn sẽ hoạt động bình thường, dẫn tới việc trứng có thể rụng đúng ngày.
 • Tập thể dục : Tập thể dục đều đặn và vừa sức giúp trứng của bạn hoạt động bình thường.
Cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày rụng trứng của bạn, vì vậy bạn cần theo dõi thường xuyên. Ảnh Internet

3.2. Những lưu ý khác về việc tính ngày rụng trứng 

 • Phụ nữ mới sinh con đầu lòng, đang trong giai đoạn cho con bú thì chu kỳ kinh chưa thật sự ổn định nên cách tính ngày rụng trứng của chị em trong trường hợp này là khó hoặc không tính được nếu chỉ dựa vào chu kỳ kinh.
 • Có nhiều trường hợp ngày rụng trứng đến nhưng không xuất hiện các dấu hiệu trứng rụng thì cách tính ngày rụng trứng dựa trên các biểu hiện ấy cũng không cho kết quả chính xác.
 • Có những trường hợp tính ngày rụng trứng sẽ không hiệu quả nếu trong cơ thể có phóng noãn mà không có kinh nguyệt (không xác định được chu kỳ kinh nguyệt); vòng kinh không phóng noãn (trường hợp này tinh trùng không gặp trứng khiến không đậu thai).
 • Sức khỏe và tâm trạng có ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ rụng trứng. Chị em cần nắm bắt được vòng kinh của mình là bao nhiêu ngày và tính ổn định của vòng kinh này kéo dài bao lâu. 
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể và tình trạng dịch tiết âm đạo là 2 nhiệm vụ không thể thiếu trong việc nâng cao tính chính xác của chu kỳ rụng trứng. Điều này giúp bạn có thai và tránh thai theo ý muốn.
Tính ngày rụng trứng phụ thuộc vào nhiều điều nên có thể sẽ không hoàn toàn chính xác. Ảnh Internet

Tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em theo dõi sức khỏe của mình nói chung và cả về sức khỏe sinh sản. 2 cách tính trên cũng như các cách khác sẽ không thể chính xác hoàn toàn, do ngày rụng trứng cũng chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khác nhau. Để tăng mức chính xác cho việc dự đoán thời gian rụng trứng , ngoài nắm bắt cách tính, hiểu về nó, bạn cũng cần chăm sóc cơ thể tốt hơn, ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học. Có như thế, chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng của bạn được ổn định hơn, nhờ vậy mà việc tính ngày rụng trứng của bạn cũng có tính chính xác cao hơn, bạn nhé.

Chi Lê tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận