Thử thai khi nào là chuẩn xác – bạn đã tìm được câu trả lời chưa?

0
9

Thử thai khi nào là nỗi băn khoăn của không ít phụ nữ. Nguyên nhân có thể do yếu tố tâm lý trong đó bao gồm cả đối với người đang chờ đợi có thai, lẫn người không muốn có thai, cũng như mong muốn có được kết quả thử thai chuẩn xác nhất. 

Phụ nữ luôn băn khoăn về điểm thử thai chuẩn xác. Ảnh Internet 

Với cả hai đối tượng mong muốn có thai hoặc không mong có thai, họ đều nôn nóng được thử thai càng sớm càng tốt để có ngay kết quả. Thật không may, khi bạn thử thai quá sớm có thể cho ra kết quả âm tính, ngay cả khi bạn đã thực sự thụ thai. Vậy thời điểm nên thử thai khi nào mới cho ra kết quả chuẩn xác nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời nhé.

1. Thử thai khi khi nào là chuẩn xác – Nên thử khi bạn trễ kinh

Thử thai khi trễ kinh được xem là thời điểm thử thai tốt nhất. Thời điểm này giúp bạn tránh được những kết quả dương tính giả của quả trình sảy thai sớm.

Nếu chu kỳ của bạn không đều hoặc bạn không nắm rõ biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt bản thân hàng tháng, đừng cố gắng thử thai cho tới khi bạn cảm thấy thời gian đã quá lâu, vượt qua chu kỳ kinh nguyệt dài nhất mà bạn từng trải qua. Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn dao động từ 30 đến 60 ngày, thời gian tốt nhất để thử thai sẽ là ngày thứ 37 hoặc muộn hơn. 

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu có thai điển hình. Ảnh Internet 

Tuy nhiên, liên quan đến việc thử thai khi trễ kinh, bạn cũng cần lưu ý một điểm rằng, thử thai ngay sau ngày trễ kinh so với chu kỳ bình thường cũng chưa chắc đã ra kết quả chính xác 100%. Theo FDA ( Cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ ), cứ 100 phụ nữ thử thai ngay sau ngày trễ kinh sẽ có từ 10 đến 20 phụ nữ không có kết quả thử thai dương tính, ngay cả khi cô ấy đang mang thai.

Thực tế, ngay cả các xét nghiệm ở bệnh viện có khả năng phát hiện mang thai sớm, trong một số trường hợp, cũng không thể phát hiện chính xác 100% bạn có đang mang thai hay không, ngay khi mới trễ kinh một, hai ngày.

2. Thời điểm thử thai tốt nhất trong ngày

Ngoài việc chọn thời điểm thử thai sau khi trễ kinh  để có kết quả chính xác cao hơn, thời điểm thử thai trong ngày bạn thử cũng có đóng góp nhất định cho kết quả chính xác.

Kết quả thử thai chính xác nhất sẽ rơi vào buổi sáng so các thời điểm khác trong ngày, bởi lượng nước tiểu lúc này đậm đặc nhất. Bạn có thể nhanh chóng xác định độ hCG trong nước tiểu (hóc môn hCG chỉ có trong cơ thể khi đang mang thai) lúc này bằng dụng cụ thử thai. Vì thế, để có kết quả chính xác, ngay sau khi ngủ dậy, bạn nên tiến hành thử thai, không nên uống nước trước khi thử thai nhé vì nước làm loãng nước tiểu, khiến cho chỉ số hCG có thể không hiện thị rõ ràng. 

Thử thai vào buổi sáng cho ra kết quả chính xác hơn cả. Ảnh Internet 

Ngoài thời điểm buổi sáng, bạn vẫn có thể thực hiện việc thử thai vào các thời điểm khác nhau trong ngày, thậm chí vào ban đêm. Tuy nhiên, kết quả có thể là “âm tính giả” trong trường hợp bạn chưa bị trễ kinh. Đặc biệt, khi bạn đã uống quá nhiều nước khiến nước tiểu của bạn bị loãng, sẽ làm cho chỉ số hCG không hiện hữu.

3. Thử thai khi bạn có cảm giác mình đang mang thai

Ngoài yếu tố trễ chu kỳ kinh nguyệt được xem là dấu hiệu có thai khá tiêu biểu để bạn thử thai, bạn có thể quyết định thử thai nếu bạn rất nghi ngờ khả năng đang mang thai của mình, cũng như phát hiện những dấu hiệu mang thai sớm, cụ thể như:

  • Vùng ngực mềm
  • Bị chuột rút (nhẹ)
  • Mệt mỏi
  • Nhạy cảm với mùi vị
  • Buồn nôn vào buổi sáng

Bạn có thể nhận biết một số dấu hiệu mang thai sớm như mệt mỏi, buồn nôn. Ảnh Internet 

Tuy nhiên, những dấu hiệu mang thai sớm như kể trên không thể khẳng định chắc chắn việc bạn đang có thai hay không. Thực tế, những cảm giác này vẫn có thể xuất hiện ở người không mang thai. Đôi khi chỉ là sự mệt mỏi thông thường do yếu tố thời tiết, yếu tố cơ địa, sức khỏe,…Do vậy, bạn vẫn cần đến các phương thức thử thai khác, để chắc chắn 100% về tình trạng mang thai của mình cụ thể như thử máu chẳng hạn.

4. Thử máu để xác định tình trạng mang thai

Như chúng ta đều biết, khi nghi ngờ hay nhận thấy một số biểu hiện có thể là có thai, trong đó gồm cả dấu hiệu đáng chú ý nhất là trễ kinh, chúng ta có thể dùng que thử thai để kiểm tra. Việc dùng que thử tại nhà là cách thử thai đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng cách này sau ngày quan hệ từ 7 đến 12 ngày. Nếu không chắc chắn với kết quả, bạn có thể thử lại thêm một vài lần nữa. Sau đó, bạn vẫn cần đến bệnh viện để siêu âm hay xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để xác định tình trạng mang thai chính xác sau cùng, nhằm có kế hoạch cụ thể cho việc khám thai định kỳ và chăm sóc thai kỳ. 

Bạn có thể dùng que thử thai thử ngay tại nhà để biết mình có thai hay không. Ảnh Internet 

Bên cạnh việc kiểm tra để xác định chính xác tình trạng mang thai nhằm bắt đầu chăm sóc thai kỳ nếu có thai, thì thử thai bằng việc xét nghiệm máu sẽ cho ra kết quả sớm hơn so với thử bằng que thông thường. Do đó, trường hợp bạn muốn biết có kết quả sớm và chính xác, bạn hãy đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ra việc mang thai sớm từ 6 đến 8 ngày sau thời điểm rụng trứng và thụ tinh, nhưng bạn phải theo dõi và tính được khoảng thời gian rụng trứng , cũng như nhớ thời điểm quan hệ chính xác của mình quan thời gian rụng trứng.

5. Về quá trình thử thai hoạt động như thế nào?

Các xét nghiệm ở bệnh viện và việc thử thai đơn giản tại nhà phát hiện ra bạn có thai thông qua sự xuất hiện của hormone hCG (hyperglycosylated) vì hóc môn này chỉ xuất hiện trong thai kỳ.

Khi nhận kết quả thử thai âm tính, điều này không có nghĩa là nước tiểu của bạn không chứa hCG. Rất có thể nước tiểu thời điểm đo loãng nên hormone hCG không hiện hữu rõ.

Một số xét nghiệm khác có khả năng phát hiện biến thể của hormone này, đó là (H-hCG). hCG thường chỉ được tạo ra khi phôi cấy vào nội mạc tử cung, còn H-hCG bắt đầu được giải phóng sớm hơn, thậm chí vào thời điểm ngay sau khi thụ tinh. 

Kết quả các xét nghiệm thử thai dựa vào chỉ số hormone hCG trong nước tiểu. Ảnh Internet 

Mức độ H-hCG của phụ nữ thường cao hơn hCG. Nếu xét nghiệm phát hiện ra H-hCG, bạn sẽ sớm nhận được kết quả dương tính. Nếu xét nghiệm thử thai không nhạy cảm với H-hCG và chỉ có thể phát hiện hCG thông thường, kết quả dương tính sớm ít có khả năng xảy ra.

Đến đây, hẳn bạn cũng đã có câu trả lời rõ hơn cho việc thử thai khi nào. Cho dù rất nôn nóng, bạn cũng cần ghi nhớ, việc thử thai quá sớm sẽ không cho kết quả chính xác tuyệt đối. Để có kết quả chính xác, tốt nhất bạn nên chọn thời điểm sau khi trễ kinh vài ngày, hoặc sau khi quan hệ 12 ngày. Và, bạn nên thử thai lại nếu chưa chắc chắn với kết quả đã thử lần trước đó. Nhưng dù kết quả thế nào, bạn không nên để cảm xúc lấn át, đừng vui quá, đừng buồn quá nếu kết quả thử thai không được như mong muốn, vì tâm lý xáo trộn có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, cũng như kết quả thử bạn nhé.

Theo Verywell Family

Phương Linh lược dịch

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận