Tại sao khi quan hệ lại ra máu nguyên nhân do đâu?

0
3

Tại sao khi quan hệ lại ra máu có lẽ là nỗi băn khoăn của những ai đã từng rơi vào tình huống này. Tình trạng ra máu sẽ dễ khiến chị em lo lắng vì nghĩ đến khả năng mình bị một vấn đề bất thường nào đó về sức khỏe. Vậy thực hư nguyên nhân dẫn đến việc này như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Khi quan hệ bị ra máu là nỗ lo của nhiều chị em. Ảnh Internet 

1. Tình trạng ra máu khi quan hệ có phổ biến không

Theo nghiên cứu có khoảng 9% phụ nữ từng bị ra máu bất ngờ trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, và có đến 63% phụ nữ trải qua tình trạng này sau mãn kinh.

Điều quan trọng là nếu bạn bị chảy máu âm đạo khi quan hệ, dù là một vài đốm trên ga trải giường hay phải dùng đến băng vệ sinh thì bạn vẫn không nên bỏ qua nó. “Chảy máu bất ngờ từ bất cứ bộ phận nào trên cơ thể không bao giờ được bỏ qua, trong đó bao gồm cả chảy máu âm đạo.” Bác sỹ Helen Webberley từ Webdoctor nói.

Tiến sỹ Jane Ashby cũng đồng ý như vậy. “Có một số lý do khiến người phụ nữ bị chảy máu âm đạo khi quan hệ tình dục, bao gồm cả nguyên nhân về nội tiết tố cũng như sự nhạy cảm của cơ quan sinh dục.” 

Tình trạng ra máy khi quan hệ ở phụ nữ là không hiếm gặp. Ảnh Internet 

2. Tại sao khi quan hệ lại ra máu – đi tìm nguyên nhân

Tại sao khi quan hệ lại ra máu là một câu hỏi có khá nhiều đáp án, vì như đã nói ở trên có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Cụ thể gồm:

2.1. Chảy máu âm đạo do các phương pháp tránh thai

Một loại thuốc tránh thai mới, một lần thuốc bị bỏ lỡ, hoặc thay đổi biện pháp tránh thai có thể dẫn đến chảy máu bất ngờ. Nhưng bạn không nên vì vậy mà bỏ qua, tốt nhất bạn vẫn nên đến bác sỹ để được kiểm tra xem cơ thể bạn có gì bất thường hay không.

“Trước khi nghĩ đến thuốc tránh thai hoặc tương tự, bạn nên rà soát lại mình có bỏ qua một cuộc xét nghiệm phết tế bào định kỳ nào hay có bất kì khả năng nào bị nhiễm trùng hay không,…” Bác sỹ Webberley nói. “Nếu việc chảy máu xảy ra ngay sau khi bạn thay đổi phương pháp tránh thai thì đó có thể là một biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài thì hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đi kiểm tra.”

Bạn có thể đến bác sỹ đa khoa hoặc cơ sở y tế để được thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm loại trừ bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào. 

Ra máu khi quan hệ có thể do các phương pháp tránh thai. Ảnh Internet 

2.2. Chảy máu âm đạo do bệnh lây truyền qua đường tình dục

Chảy máu khi quan hệ tình dục cũng có thể là kết quả của sự nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted infections – STIs). Bác sỹ Ashby nói “Bạn nên kiểm tra kịp thời để loại trừ các bệnh nhiễm trùng như Chlamydia hoặc lậu.”

Nhiều dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể điều trị bằng kháng sinh nên bạn càng phát hiện sớm thì việc điều trị càng đạt hiệu quả cao.

2.3. Chảy máu âm đạo do da nhạy cảm

Một số khu vực da hoặc polyp nhạy cảm cũng đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến chảy máu khi quan hệ tình dục. Vì chúng có thể bị kích thích trong quá trình cọ xát dẫn đến chảy máu.

“Đôi khi một polyp nhỏ trên cổ tử cung ở đỉnh âm đạo sẽ gây chảy máu khi quan hệ. Hoặc vùng da cổ tử cung có thể trở nên rất mỏng dẫn đến chảy máu khi bị cọ xát.”

Những tình trạng này có thể được phát hiện thông qua thăm khám lâm sàng vùng âm đạo.

Bác sỹ Ashby khuyên tốt nhất chúng ta nên đến gặp bác sỹ để được kiểm tra. Một số xét nghiệm để phát hiện nhiễm trùng khá đơn giản và không gây đau. Ngoài ra nếu bạn chưa thực hiện cuộc xét nghiệm phết cổ tử cung mới nhất, bác sỹ cũng có thể tiến hành vào lúc này. 

Chảy máu âm đạo cũng có thể do da nhạy cảm. Ảnh Internet 

2.4. Chảy máu âm đạo liên quan đến việc mang thai

Quan hệ trong giai đoạn sớm của thai kỳ cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo.

Việc thử thai để loại trừ khả năng mang thai là rất cần thiết khi bạn bị chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Vì có thai ngoài tử cung hoặc thai bị ảnh hưởng do hoạt động tình dục mạnh cũng có thể dẫn đến chảy máu.

2.5. Chảy máu âm đạo do tuổi mãn kinh

Tuổi tác cũng có thể là một yếu tố gây chảy máu âm đạo khi quan hệ tình dục.

“Khi chúng ta già đi, đặc biệt là thời kì sau mãn kinh, phụ nữ bị teo âm đạo, vùng da âm đạo mỏng manh của chúng ta bị mất estrogen sẽ trở nên khô và mỏng hơn. Điều này làm tăng khả năng chảy máu khi khu vực này bị cọ xát trong quan hệ tình dục.” Tracie Miles – một y tá phụ khoa tại The Eve Appeal – giải thích.

Vì vậy, nếu bạn đang hoặc đã ở giai đoạn mãn kinh thì đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chảy máu âm đạo khi quan hệ. 

Chảy máu âm đạo khi quan hệ cũng có thể do tuổi mãn kinh. Ảnh Internet 

2.6. Chảy máu âm đạo do ung thư cổ tử cung

Tất nhiên, có một số lý do nghiêm trọng khác cũng gây chảy máu khi giao ban. Một trong số đó là những thay đổi hoặc bất thường ở tử cung hay cổ tử cung, bác sỹ Ashby cho biết. “Những thay đổi này có thể là viêm do nhiễm trùng hoặc đôi khi do sư tăng sinh tế bào – một dấu hiệu sớm tiêu biểu của ung thư.” Cô nói thêm.

Nếu bạn lo lắng về khả năng bị ung thư cổ tử cung , hãy đến cơ sở y tế hoặc bác sỹ để thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Xét nghiệm này sẽ giúp bạn biết được bộ phận này có xuất hiện điểm gì bất thường hay không. 

Ung thu cổ tử cung cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ bị chảy máu khi quan hệ. Ảnh Internet 

2.7. Chảy máu âm đạo do lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng khá phổ biến đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Lớp nội mạc đáng lẽ phải phải nằm trong tử cung lại phát triển tại các cơ quan bên ngoài tử cung. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị chảy máu khi quan hệ.

Dù bạn có nghi ngờ một nguyên nhân cụ thể gây ra chảy máu âm đạo khi quan hệ, thì tốt nhất bạn vẫn nên đến cơ sở y tế để thăm khám nhằm loại trừ các nguy cơ. Đồng thời có thể xác định được chính xác tại sao bạn bị ra máu để có biện pháp điều trị kịp thời (nếu cần thiết). 

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể dẫn đến chảy máu khi quan hệ. Ảnh Internet 

3. Bạn cần làm gì nếu bị ra máu khi quan hệ

Mặc dù không phải lúc nào việc ra máu khi quan hệ cũng là biểu hiện của một tình trạng sức khỏe bất thường hay nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp này, bạn vẫn nên đến gặp bác sỹ hoặc cơ sở y tế để được kiểm tra.

Qua triệu chứng (do bạn cung cấp) và thăm khám lâm sàng, bác sỹ sẽ đưa ra chẩn đoán và chỉ định bạn thực hiện các xét nghiệm nếu cần thiết. Qua đó, các nguyên nhân nghiêm trọng có thể được loại trừ. Đồng thời, bạn sẽ được bác sỹ thông báo lý do cụ thể dẫn đến chảy máu. Từ đó, các phương pháp điều trị phù hợp sẽ được thực hiện.

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu khi quan hệ mà các biện pháp điều trị thích hợp sẽ được áp dụng.

Trong trường hợp sự chảy máu là biểu hiện của một bệnh lý nào đó, thì việc phát hiện càng sớm cang làm tăng hiệu quả điều trị. Do vậy, các chuyên gia và bác sỹ như Webberley hay Ashby luôn khuyên bạn nên đi kiểm tra tình trạng này càng sớm càng tốt. 

Bạn nên đến bác sỹ hoặc cơ sở y tế để kiểm tra nếu bị ra máu khi quan hệ. Ảnh Internet 

Tại sao khi quan hệ lại ra máu hy vọng đã được giải đáp phần nào qua những thông tin chia sẻ ở trên. Những vệt máu trên ga giường mà bạn bất ngờ nhận thấy sau khi quan hệ có thể chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường, nhưng cũng có khả năng tiềm ẩn một bệnh lý nào đó nghiêm trọng hoặc không. Vì vậy, bạn không bao giờ nên chủ quan về vấn đề này. Hãy chủ động thực hiện các cuộc kiểm tra định kì và đến gặp bác sỹ ngay nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng chảy máu, đặc biệt là khi có liên quan đến hệ thống sinh sản, bạn nhé.

Theo NetDoctor

Lily Nguyễn lược dịch

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận