Sinh mổ có nên đặt vòng tránh thai hay không?

0
8

Sinh mổ có nên đặt vòng tránh thai hay không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Có rất nhiều phương pháp được gợi ý để áp dụng cho việc tránh thai. Tuy nhiên, tránh thai bằng cách đặt vòng luôn là phương pháp được rất nhiều phụ nữ lựa chọn. Vậy, phương pháp này có gì khác biệt? Và phụ nữ sinh mổ có nên đặt vòng tránh thai hay không?

Vòng tránh thai hình cánh cung – Ảnh Internet

1. Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ tương đối nhỏ, thường được làm từ nhựa, được thiết kế để đặt vào tử cung của người phụ nữ. Vòng tránh thai trên thị thường hiện nay có rất nhiều loại, thông dụng nhất là vòng tránh thai hình chữ T và vòng tránh thai hình cánh cung có quấn đồng.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai có hiệu quả lên đến 99%. Không những thế, phương pháp này còn có tác dụng trong 1 khoảng thời gian khá dài, có thể lên đến 5 năm.

Bằng việc sử dụng dụng cụ tương đối mềm, thoải mái, ít khi gây ra tác dụng phụ lại rất dễ sử dụng, đặt vòng tránh thai có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, cũng như ngăn không cho trứng làm tổ ở tử cung để phát triển thành bào thai.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai có hiệu quả lên đến 99% – Ảnh Internet

Bên cạnh đó, phương pháp tránh thai này còn có tác dụng làm giảm lượng máu tiết ra khi hành kinh, giảm đau bụng, và hạn chế được nguy cơ bị u xơ tử cung, vv… Hơn nữa, đặt vòng tránh thai không hề ảnh hưởng gì đến việc sinh hoạt tình dục giữa hai vợ chồng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế. Nếu phụ nữ sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là nguy cơ bị viêm vùng chậu, hiếm muộn, tụt vòng và mang thai ngoài tử cung. Nếu vòng tránh thai được đặt quá lâu so với thời hạn quy định thì người sử dụng sẽ mắc phải nguy cơ vòng bị gãy làm xuyên thủng cơ tử cung, mang thai ngoài ý muốn do hiệu quả tránh thai đã giảm hoặc không còn tác dụng.

Các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đặt vòng tránh thai – Ảnh Internet

2. Sinh mổ có nên đặt vòng tránh thai hay không?

Sau khi sinh mổ, chị em cần phải chờ đợi ít nhất 6 tháng để tử cung có thời gian hồi phục lại kích thước như ban đầu, sau đó mới quyết định có nên áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai hay không. Bởi vì, nếu đặt vòng quá sớm, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có khả năng sẽ bị rơi tuột ra ngoài, mức độ an toàn cũng sẽ bị hạn chế.

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp ngừa thai khá thông dụng, tuy nhiên không phải bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể áp dụng biện pháp tránh thai này. 

Trong một số trường hợp phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai – Ảnh Internet

Dưới đây là một số trường hợp phụ nữ tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai:

  • Phụ nữ đã từng bị nhiễm trùng sau khi phá thai.
  • Phụ nữ đang bị viêm vùng chậu, hoặc mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Phụ nữ bị viêm cổ tử cung.
  • Phụ nữ đang có dấu hiệu mang thai.
  • Phụ nữ bị dị tật bẩm sinh ở tử cung, hay có u xơ làm biếng dạng lòng tử cung.
  • Phụ nữ mắc phải những bệnh lý ác tính ở đường sinh dục
  • Phụ nữ bị xuất huyết đường sinh dục bất thường mà chưa được chẩn đoán hay điều trị.
  • Phụ nữ bị ung thư vú.
  • Phụ nữ chưa có con.

Theo đó, phụ nữ sinh mổ hoàn toàn có thể đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, các mẹ phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi sinh con mới tiến hành phương pháp đặt vòng để đảm bảo kết quả.

Các mẹ phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi sinh để áp dụng phương pháp đặt vòng – Ảnh Internet

Sinh mổ có nên đặt vòng tránh thai hay không là một câu hỏi khá nan giải. Tuy không phải là không thể áp dụng phương pháp này để ngừa thai, nhưng bên cạnh những ưu điểm thì đặt vòng tránh thai cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế, có nguy cơ gây hại đến sức khỏe của người phụ nữ nếu không kịp thời phát hiện được những sự cố bất ngờ. Do đó, quyết định cuối cùng có nên đặt vòng tránh thai hay không, cũng cần phải dựa trên nhiều yếu tố, cũng như cần có thự tư vấn kỹ lưỡng của bác sỹ chuyên khoa, để bản thân các mẹ luôn được an toàn và bảo đảm sức khỏe các mẹ nhé!

Ái Quê tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận