Sinh con tại nhà và những điều mẹ nên biết trước kỳ vượt cạn

0
3

Sinh con tại nhà là không phải là một lựa chọn phổ biến để áp dụng cho việc sinh con của các mẹ bầu. Trong một vài trường hợp, sinh con tại nhà cũng không hẳn sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, nếu có sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa và nữ hộ sinh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Sinh con tại nhà thường được áp dụng ở những nước phương Tây – Ảnh Internet

1. Những lợi ích nhất định của việc sinh con tại nhà

Tuy vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế, nhưng lựa chọn việc sinh con tại nhà cũng mang lại một số lợi ích nhất định. Lợi ích sinh con tại nhà có thể nói đến như mẹ bầu có thể thoải mái di chuyển, tắm gội và ăn uống, vv… Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể tự điều chỉnh tư thế trong quá trình sinh con.

Việc sinh con ở nhà sẽ khiến cho mẹ bầu có cảm giác quen thuộc và an toàn hơn khi có người thân ở bên cạnh để động viên. Ngoài ra, sinh con theo lựa chọn này còn giúp cho các mẹ giảm được chi phí sinh nở.

2. Những trường hợp bà bầu không nên sinh con tại nhà 

Bên cạnh những lợi ích trên thì việc sinh con tại nhà cũng mang lại nhiều nguy hiểm cho cả bé và mẹ trong quá trình vượt cạn. Trong một vài trường hợp, việc sinh con tại nhà có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con.

Trong một vài trường hợp, các mẹ bắt buộc phải sinh con ở bệnh viện để đảm bảo an toàn – Ảnh Internet

Dưới đây là những trường hợp mà bà bầu nhất định không được sinh con tại nhà, mà phải đến ngay bệnh viện để được sự hỗ trợ của bác sĩ và các thiết bị y tế: 

  • Trường hợp bà bầu mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, động kinh, vv…
  • Mẹ bầu có tiền sử sinh mổ, sinh non, thai lưu, vv…
  • Mẹ bầu có tình trạng sức khỏe yếu và không ổn định.
  • Mẹ bầu sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, vv…
  • Trường hợp sinh con trước tuần 37 hoặc sau tuần 41, các mẹ tuyệt đối không nên sinh con tại nhà.
  • Những mẹ mang song thai, đa thai, hoặc thai nhi nằm ở những vị trí không thuận để sinh thường.

3. Lên kế hoạch sinh con tại nhà như thế nào để đảm bảo an toàn

3.1. Liên hệ với bác sĩ hoặc hộ sinh

Để đảm bảo an toàn cho ca vượt can tại nhà, các mẹ nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ sản khoa và các nữ hộ sinh. Theo đó, các mẹ nên liên hệ với bác sĩ trước khi có ý định sinh con để được tư vấn một cách rõ ràng về phương pháp này. Bác sĩ và hộ sinh cũng sẽ là những người theo sát quá trình sinh con của các mẹ để kịp thời xử lý những sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

Các mẹ nên liên hệ với bác sĩ và hộ sinh trước khi có ý định sinh con tại nhà – Ảnh Internet

3.2. Chuẩn bị phương tiện đến bệnh viện

Để đề phòng những sự số bất ngờ có thể xảy ra trong lúc sinh con, các ông bố nên chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để đưa vợ đến bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu bất thường.

Tuy có rất nhiều ca sinh tại nhà rất thành công và không hề để lại biến chứng sau sinh, nhưng một khi xuất hiện biến chứng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ. Do đó, việc chuẩn bị sẵn sàng phương tiện di chuyển là một trong những việc vô cùng quan trọng.

3.3. Lựa chọn nơi sinh con

Bà bầu nên chọn 1 nơi an toàn và thoải mái nhất để sinh con. Quan trọng nhất vẫn là tâm lý thoải mái và lạc quan của các mẹ. Trong những lúc cần thiết, một tấm màng sạch sẽ và khô ráo sẽ là vật dụng tuyệt vời để chống nước và ngăn những vết bẩn trong khi sinh.

Các mẹ nên chọn trước một nơi thoải mái nhất để sinh con tại nhà – Ảnh Internet

Vào thời điểm này, tuy rằng các mẹ chắc chắn sẽ có được sự trợ giúp của các bác sĩ và hộ sinh, nhưng mẹ bầu cũng nên chuẩn bị trước cho mình những miếng gạt vô trùng và dây buộc sẵn để cắt dây rốn cho bé.

3.4. Chờ dấu hiệu chuyển dạ

Khi công tác chuẩn bị cho việc sinh con tại nhà đã hoàn tất, các mẹ chỉ còn việc chờ vào dấu hiệu chuyển dạ, vỡ ối kèm theo những cơn co thắt dữ dội để chuẩn bị sinh con. Khi những cơn co thắt bắt đầu dồn dập thì thời điểm chào đời của em bé cũng đã cận kề. Lúc này, các mẹ cần tuyệt đối nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ và hộ sinh để rặn đẻ đúng cách cho đến khi em bé lọt lòng.

Sau khi kết thúc kỳ vượt cạn, các mẹ nên nhanh chóng cho con bú càng sớm càng tốt. Việc này sẽ kích thích cơ thể nhanh chóng sản sinh ra các hormone hỗ trợ hiệu quả cho quá trình đàn hồi tử cung của người mẹ.

Người mẹ nên nhanh chóng cho con bú sau khi sinh – Ảnh Internet

Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình sinh con và sau khi sinh con, người nhà nên nhanh chóng đưa thai phụ đến bệnh viện để kịp thời xử lý các biến chứng. Bất kỳ sự chậm trễ hay do dự nào trong thời điểm này cũng sẽ là nguy cơ, đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Sinh con tại nhà là một lựa chọn sinh nở khá mạo hiểm. Nếu có ý định sinh con tại nhà, trước hết các mẹ cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản khoa. Đồng thời, việc tìm một “bà đỡ” lành nghề để hỗ trợ tối đa cho quá trình sinh nở cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Trong một vài trường hợp được chỉ định sinh mổ, các mẹ nên đến bệnh viện để đảm bảo an toàn cho ca vượt cạn.

Ái Quê tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận