Rụng trứng có đau bụng dưới – những lưu ý chị em cần quan tâm

0
55

Rụng trứng có đau bụng dưới ở phụ nữ thường xuất hiện vào thời kỳ rụng trứng của mỗi tháng. Khi rụng trứng, buồng trứng thường rụng một quả trứng cùng với một số chất dịch và máu, điều này gây kích ứng niêm mạc của bụng gây ra các chứng đau. Nhưng đây cũng chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, nên cũng đừng quá lo lắng khi gặp tình huống này. Dù vậy, chị em cũng cần hiểu hơn về hiện tượng đau bụng dưới khi rụng trứng, để yên tâm theo dõi sức khỏe của mình tốt hơn. 

Rụng trứng có đau bụng dưới là hiện tượng mà một số chị em thường gặp phải trong ngày trứng rụng. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân đau bụng dưới khi rụng trứng 

Khi bước vào ngày rụng trứng, những cơn đau có thể là đau bụng dưới, căng tức bụng hay đau quặn từng cơn khiến chị em cảm thấy bứt rứt khó chịu. Điều này đôi khi nhiều chị em cũng có thể lầm tưởng với đau dạ dày hay rối loạn tiêu hóa. 

Thự ra, đau bụng khi rụng trứng là một hiện tượng khá phổ biến. Đó là do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng. Nang trứng vỡ có thể kèm theo chảy máu hoặc tiết dịch gây đau. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống cũng làm cơn đau xuất hiện. Quá trình này cũng gây nên hiện tượng đau bụng dưới, đau mỏi vùng thắt lưng…

Khoảng 1/5 phụ nữ bị đau bụng vào ngày trứng được phóng thích để sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Chứng đau bụng dưới do rụng trứng này cũng giống như đau bụng hành kinh ở một số người. Nó xảy ra một lần mỗi tháng, thường vào khoảng hai tuần giữa chu kỳ kinh nguyệt và là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Tùy theo trứng rụng ở buồng trứng bên nào mà người phụ nữ có thể cảm thấy cơn đau ở bên bụng dưới bên phải hoặc bên trái. Cơn đau kéo dài rất khác nhau ở từng người, từ vài phút cho đến 48 giờ, nhiều người thậm chí còn cảm thấy buồn nôn.

Cơn đau do rụng trứng có thể đau buốt, đau căng tức hoặc đau nhói. Ảnh: Internet

2. Rụng trứng có đau bụng dưới xảy ra ở 1 trong 5 phụ nữ

Thống kê cho thấy, đau bụng dưới khi rụng trứng là một hiện tượng phổ biến. Khoảng 1 trên 5 phụ nữ bị đau bụng vào ngày trứng được phóng thích, để sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Chứng đau bụng dưới do rụng trứng này cũng giống như đau bụng hành kinh ở một số người.

Hiện tượng trên xảy ra một lần mỗi tháng, thường vào khoảng hai tuần giữa chu kỳ kinh nguyệt và là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

3. Nguồn gốc của cơn đau

Vào ngày rụng trứng, nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng. Nang trứng vỡ có thể kèm theo chảy máu hoặc tiết dịch gây đau. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống cũng làm cơn đau xuất hiện.

4. Phân biệt cơn đau do rụng trứng

Cơn đau do rụng trứng xảy ra ở cả bên phải hoặc bên trái phần bụng dưới (tùy theo trứng rụng từ buồng trứng bên nào), có thể đau buốt, đau căng tức hoặc đau nhói. Hầu như không có quy tắc nào cả, cơn đau có thể đổi bên vào mỗi tháng, nhưng cũng có thể chỉ đau chủ yếu ở một bên bụng dưới mà thôi.

Cơn đau kéo dài rất khác nhau ở từng người, từ vài phút cho đến 48 giờ, nhiều người thậm chí còn cảm thấy buồn nôn.

Trong những trường hợp đau nặng, nhiều người còn lầm tưởng với chứng viêm ruột thừa.

Nếu thấy nghi ngờ những cơn đau thì nên tới bác sĩ để siêu âm, kiểm tra sơ bộ. Ảnh: Internet

5. Đề phòng những cơn đau bất thường

Ở một số người, đau vào kỳ rụng trứng có thể là triệu chứng của đa nang buồng trứng, xơ buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung. Nếu nghi ngờ, bạn nên ghi chép lại một cách chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình với các triệu chứng cơn đau cụ thể, mức độ và thời gian kéo dài cơn đau để tìm hướng xử lý thích hợp.

Trường hợp bạn không chịu được cơn đau hoặc cảm thấy bất thường, nên đi tham khám bác sỹ. Khi bạn đi khám, bác sỹ sẽ dựa trên những ghi chép nói trên cùng với lịch sử bệnh tật của bạn để kiểm tra sơ bộ bên ngoài, nhằm xác định nguyên nhân cơn đau. Nếu bạn bị đau nặng hoặc phát hiện thấy dấu hiệu bất thường sau khi kiểm tra sơ bộ, bạn có thể được yêu cầu siêu âm bụng dưới hoặc siêu âm đầu dò âm đạo, thử máu hoặc chụp X-quang, thậm chí phải phẫu thuật nội soi để giải quyết vấn đề.

Chườm nóng hoặc tắm nước ấm rồi nghỉ ngơi sẽ rất hiệu quả trong cơn đau kỳ rụng trứng. Ảnh: Internet

6. Làm dịu bớt cơn đau bụng dưới khi rụng trứng

Thông thường, nếu cảm thấy quá đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau và dành thời gian nghỉ ngơi trên giường. Chườm nóng hoặc tắm nước ấm sẽ rất hiệu quả. Thuốc ngừa thai cũng giúp bạn thoát khỏi những cơn đau rụng trứng.

Tuy nhiên như đề cập ở trên, nhận thấy có sự bất thường, bạn cần đến bác sĩ để thăm khám. Nhất định bạn cần thăm khám bác sỹ, nếu cơn đau rụng trứng kéo dài hơn 3 ngày, hoặc đi kèm với chảy máu và tiết dịch nhiều.

Bên cạnh sự khó chịu, những cơn đau trong ngày rụng trứng có thể được nhìn với một góc độ tích cực hơn. Trong khi nhiều phụ nữ cần đo thân nhiệt và căn lịch, bạn có thể sử dụng các ghi chép về hiện tượng đau bụng trong ngày rụng trứng, để xác định thời điểm đặc biệt này.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây sẽ giúp các chị em biết được rụng trứng có đau bụng dưới thực sự nghiêm trọng hay không, phân biệt như thế nào về cơn đau hay cần lưu ý như thế nào…Những cơn đau nhìn chung ở chị em có thể không gây hại gì nhiều, song nếu gặp phải những cơn đau bất thường, thì cách tốt nhất là nên đi khám bác sĩ, để có hướng xử lý kịp thời cho mình. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. 

Thảo Nguyên tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận