Quan hệ trước ngày có kinh khả năng mang thai cao hay thấp?

0
9

Quan hệ trước ngày có kinh thì khả năng thụ thai có xảy ra hay không? Tỉ lệ thụ thai là cao hay thấp? Đây có lẽ là hai trong rất nhiều các câu hỏi, liên quan đến vấn đề thời gian quan hệ và mang thai của nhiều cặp đôi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này chi tiết hơn. Qua đó, có thể biết thời điểm giao ban trước ngày đèn đỏ sẽ dẫn đến tỷ lệ mang thai như thế nào nhé. 

Bạn có thể thắc mắc quan hệ trước ngày có kinh thì khả năng có thai là như thế nào. Nguồn ảnh: Mother & Baby 

1. Quan hệ trước ngày có kinh có khả năng mang thai không

Khả năng có thai khi quan hệ trước ngày có kinh trên lý thuyết là cực kỳ thấp. Đối với những phụ nữ có chu kỳ thông thường từ 28 – 30 ngày hoặc dài hơn, và chu kỳ này diễn ra đều đặn, khá an toàn để nói rằng sự rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng từ ngày 11 – 21 của chu kỳ. Trứng chỉ sống và có khả năng thụ thai trong vòng 12 – 24 giờ sau khi được phóng thích khỏi buồng trứng.

Điều này có nghĩa là, những ngày ngay trước kỳ kinh là thời điểm an toàn nhất để quan hệ tình dục nếu bạn muốn tránh mang thai. Số ngày an toàn ngay trước kỳ kinh của bạn tăng lên với chu kỳ dài hơn và giảm đi với chu kỳ ngắn hơn.

Nếu bạn đợi từ 36 – 48 giờ sau khi trứng rụng , thì bạn hoàn toàn không có khả năng thụ thai. Vì lúc này trứng đã hỏng và tự phân rã. Thời gian bạn quan hệ càng xa thời điểm rụng trứng thì khả năng mang thai càng giảm. Đây không phải là thời điểm tốt để để quan hệ tình dục nếu bạn đang mong muốn có thai. Nhưng sẽ là khoảng thời gian để bạn và ông xã/ người yêu tận hưởng sự thân mật.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý một điều rằng, ngay cả với những chị em có chu kỳ đều đặn, thì thời điểm rụng trứng vẫn có thể thay đổi sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Vì hiện tượng này rất dễ bị tác động bởi các yếu tố như sự căng thẳng, chế độ ăn uống, tập thể dục,…Do vậy, nếu bạn không theo dõi ngày rụng trứng hoặc không chắc chắn về thời điểm nó diễn ra, sẽ vẫn có tỷ lệ nhất định bạn có thể mang thai. 

Quan hệ trước ngày có kinh thì khả năng mang thai là rất thấp. Nguồn ảnh: Medical News Today 

2. Quan hệ trước ngày có kinh thì khả năng mang thai là cao hay thấp

Xác định cửa sổ sinh sản hàng tháng để biết được quan hệ trước ngày có kinh thì khả năng mang thai là cao hay thấp. Cửa sổ sinh sản là những ngày màu mỡ nhất trong chu kỳ của bạn. Đây là khoảng thời gian mà khả năng thụ thai của bạn ở mức cao nhất. Cửa sổ này phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng hàng tháng, vốn thường xảy ra xung quanh khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt .

Trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ đến 5 ngày, có trường hợp lên đến 7 ngày dù hiếm. Trứng chỉ có khả năng sống 12 – 24 giờ sau khi được phóng thích khỏi buồng trứng. Như vậy, ta có thể xác định được cửa sổ sinh sản “mở” khoảng 5 – 6 ngày một tháng mà thôi.

Ngày rụng trứng không cố định mà có thể diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn ngày dự đoán. Do vậy, của sổ sinh sản cũng sẽ bị xê dịch một vài ngày.

Nói cách khác, dù khả năng có thai là thấp nhất, hay khả năng mang thai là cao nhất, vẫn rất khó để khẳng định 100 % rằng, bạn sẽ có hoặc không có thai tại một thời điểm nào đó, trong chu kỳ của mình. 

Việc xác định cửa sổ sinh sản hàng tháng sẽ giúp bạn biết được quan hệ trước ngày có kinh thì khả năng mang thai là cao hay thấp. Nguồn ảnh: Parents 

3. Đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất

Chúng ta thường muốn biết quan hệ trước ngày có kinh có an toàn hay không. Nhưng như đã nói, sự an toàn sẽ được xác định dựa vào thời điểm trứng rụng. Tuy nhiên, nó cũng không mang tính tuyệt đối. Vì ta chỉ có thể dựa vào các biểu hiện bên ngoài mà không biết được những gì đang thực sự diễn ra bên trong cơ thể. Với một hệ thống cực kỳ tinh vi và phức tạp, đôi khi cơ thể chúng ta đưa ra những dấu hiệu mà ta hiểu sai hoặc hiểu nhầm hiện tượng này thành hiện tượng khác.

Chính vì thế, có thể nói rằng việc xác định cửa sổ sinh sản hàng tháng của một người có ý nghĩa trong việc thụ thai hơn là tránh thai.

Vậy đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thời điểm tốt nhất để quan hệ với mục đích thụ thai là trước khi trứng rụng khoảng 2 – 3 ngày. Cơ hội mang thai sẽ giảm đi rất nhanh sau khi trứng rụng.

Điều đó nói lên rằng bạn không có thời gian an toàn tuyệt đối nhưng chắc chắn có những thời điểm khả năng thụ thai của bạn ở mức cao nhất.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sẽ khó dự đoán thời điểm rụng trứng. Lúc này bạn có thể rụng trứng sớm hơn dự kiến trong một chu kỳ đều đặn. Như vậy, thời điểm dễ thụ thai của bạn cũng thay đổi. 

Xung quanh thời điểm trứng rụng chính là khoảng thời gian khả năng thụ thai ở mức cao nhất. Nguồn ảnh: Nedical News Today 

4. Bạn nên quan hệ với tần suất như thế nào để có thể mang thai

Nếu bạn đang mong muốn có thai, tất nhiên việc quan hệ trước ngày có kinh là không khả thi. Vì đây là khoảng thời gian khả năng thụ thai ở mức rất thấp. Để thực hiện kế hoạch mang thai , bạn cũng không nhất thiết chỉ phải quan hệ vào ngày trứng rụng. Vì bạn không xác định được chính xác trứng sẽ rụng vào giờ nào, nên sẽ rất dễ lỡ mất thời điểm vàng của việc thụ thai.

Bạn có thể không cần theo dõi để xác định ngày trứng rụng. Thực tế thì bạn được khuyên nên giao ban mỗi 2 – 3 ngày trong suốt chu kỳ. Vì việc phải theo dõi thời điểm rụng trứng đôi khi khiến bạn và ông xã hay người yêu phải chịu thêm áp lực. Mà sự căng thẳng sẽ tác động tiêu cực đến khả năng rụng trứng của bạn.

Mặt khác, vì tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ, nên việc quan hệ đều đặn mỗi vài ngày sẽ giúp bạn luôn có lực lượng tinh binh đợi sẵn trong ống dẫn trứng để thụ tinh ngay khi trứng được phóng thích. 

Bạn có thể không cần theo dõi để xác định ngày trứng rụng, vì điều này có thể gây thêm nhiều áp lực cho bạn. Ảnh Pixabay 

Quan hệ trước ngày có kinh tùy vào kế hoạch có thai của bạn mà có ý nghĩa khác nhau. Đối với việc mang thai, thì điều này dẫn bạn tới khả năng thấp. Vì đây là ngày không nằm trong cửa sổ sinh sản. Tuy nhiên với việc tránh thai thì nó cũng không hẳn là an toàn tuyệt đối. Vì ngay cả các biện pháp ngừa thai cũng vẫn tồn tại một tỷ lệ rủi ro nhất định. Vì vậy, bạn hãy dựa vào kế hoạch của mình để thực hiện, áp dụng các biện pháp phù hợp cho cả việc thụ thai hay tránh thai nhé.

Theo Net Doctor

Lily Nguyễn lược dịch

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận