Quan hệ bao lâu thì có thai, chúng ta có thể biết chính xác không?

0
10

Quan hệ bao lâu thì có thai có lẽ là điều mà các cặp đôi đều muốn biết. Vì dù rằng việc thụ thai diễn ra theo một quy trình nhất định. Nhưng thời gian lại không giống nhau ở mọi phụ nữ. Chúng ta hãy cùng xem khoảng thời gian việc thụ thai có thể xảy ra sau khi quan hệ là bao lâu nhé. 

Quan hệ bao lâu thì có thai các cặp đôi đều muốn biết điều này. Ảnh Internet 

Có thai xưa nay vẫn là một quá trình khá thần bí. Nhưng nếu bạn tìm hiểu một cách khoa học về thời điểm, thì nó sẽ dễ hiểu hơn một chút. Vậy thực sự quan hệ bao lâu thì có thai? Câu trả lời ngắn gọn nhất là vài tiếng đến vài ngày.

1. Quan hệ bao lâu thì sự thụ tinh diễn ra

Về lý thuyết, trong điều kiện bình thường, tinh trùng khỏe và trứng đã rụng thì chỉ mất khoảng 45-90 phút sau khi quan hệ là quá trình thụ tinh có thể diễn ra.

Đây là khoảng thời gian để tinh trùng bơi qua cổ tử cung, vượt rất nhiều “chướng ngại vật” trên đường đi để đến gặp trứng.

Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ như vậy. Nếu sức bơi của các tinh binh yếu thì có thể phải mất nhiều giờ mới đến vị trí của trứng. Và có khả năng khi tinh trùng đến nơi thì trứng đã bị phân rã vì đợi quá lâu. Vì trứng chỉ sống được 12-24 giờ sau khi rụng mà thôi. 

Sự thụ tinh có thể diễn ra ngay sau khi quan hệ. Nguồn ảnh: Elite Daily 

Một khả năng khác là bạn quan hệ và vài ngày sau trứng mới rụng. Lúc này việc thụ thai vẫn có thể diễn ra vì tinh trùng sống được 3-5 ngày (thậm chí lâu hơn) trong ống dẫn trứng.

Như vậy, sự thụ tinh có thể xảy ra sau quan hệ từ 45 phút đến vài ngày, phụ thuộc nhiều vào bạn và đối tác.

2. Quan hệ bao lâu thì có thai

Chúng ta nhắc tới sự thụ tinh sau quan hệ vì đây là yếu tố then chốt của việc có thai. Nếu quá trình này không xảy ra thì toàn bộ sự việc phía sau cũng không tồn tại. 

Bạn cần dựa vào nhiều yếu tố để biết được quan hệ bao lâu thì có thai. Nguồn ảnh: GoodtoKnow 

Tuy vậy, không phải bạn cứ thụ tinh thành công là đã có thai.

Vậy khi nào bạn được xem là chính thức mang thai?

Chúng ta cùng xem quy trình sau nhé:

 • Thời gian để quá trình thụ tinh diễn ra: ít nhất là 45 phút sau quan hệ
 • Thời gian để trứng thụ tinh phát triển thành phôi thai: 3-5 ngày sau thụ tinh
 • Thời gian để phôi thai cấy vào thành tử cung: 6-10 ngày sau thụ tinh

Khi phôi thai cấy thành công vào thành tử cung thì bạn mới được xem là chính thức có thai.

Như vậy, trong điều kiện bình thường, không gặp trở ngại gì thì 6-12 ngày có thể là đáp án cho câu hỏi quan hệ bao lâu thì có thai .

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, dù đã xác định được quy trình thụ thai, nhưng đây vẫn là lĩnh vực rất thần bí. Có nhiều hiện tượng xảy ra trong đó mà khoa học chưa thể giải thích được lý do. Ví dụ như tinh trùng đến gặp được trứng nhưng quá trình thụ tinh không diễn ra. Trứng thụ tinh nhưng không tiếp tục phát triển. Hợp tử bị đào thải trong quá trình di chuyển xuống tử cung,…

Chính vì vậy, chúng ta chỉ có thể dự đoán mà không thể khẳng định chính xác được quan hệ bao lâu thì có thai.

3. Sau quan hệ bao lâu thì bạn có thể nhận thấy triệu chứng có thai 

Trễ kinh có thể là dấu hiệu của việc bạn có thai. Nguồn ảnh: Willow Womens Center 

Ngay khi phôi thai cấy ghép thành công vào thành tử cung các hormone thai kỳ được sản xuất có thể gây ra triệu chứng phổ biến như:

 • Chậm kinh : Đây là dấu hiệu phổ biến nhất và có độ tin cậy cao nhất về việc có thai. Vì các hormone thai kỳ đã báo hiệu lên não giữ lại lớp niêm mạc tử cung
 • Sự thay đổi ở ngực : Sự thay đổi hormone cũng có thể khiến ngực bạn nhạy cảm hơn hoặc sưng lên
 • Ốm nghén : Đây cũng là một trong những biểu hiện phổ biến của việc mang thai. Thông thường, tình trạng này bắt đầu một tháng hoặc hơn sau khi phôi làm tổ. Nhưng một số phụ nữ lại bị ốm nghén sớm hơn. Bạn có thể trải qua cảm giác buồn nôn kèm hoặc không kèm theo nôn
 • Đi tiểu thường xuyên : Khi có thai, thận của bạn được giao nhiệm vụ xử lý thêm chất lỏng vì lưu lượng máu tăng lên. Điều này khiến bạn phải thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh hơn
 • Mệt mỏi : Sự thay đổi nồng độ hormone khi mang thai khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đặc biệt hormone progesterone là nguyên nhân gây ra cảm giác kiệt sức ở bạn

4. Khi nào bạn có thể nhận được kết quả 2 vạch

Bạn có thể nhận được kết quả thử thai chính xác sau khi trễ kinh. Nguồn ảnh: FirstCry Parenting 

Que thử thai được thiết kế để nhận biết lượng hormone hCG (hormone thai kỳ) trong nước tiểu của bạn. Nhưng nồng độ hormone này phải đạt một mức nhất định đủ để khiến que thử thai hiện lên vạch thứ hai. Nghĩa là 6-14 ngày sau khi trứng thụ tinh.

Một kết quả đáng tin cậy nhất là bạn thu được khi đã trễ kinh.

Nếu kết quả thử thai của bạn vẫn là âm tính nhưng chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn bị muộn, bạn nên tiếp tục thử lại hoặc đến cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể.

5. Bạn có thể làm gì để tăng cơ hội thụ thai của mình 

Lối sống lành mạnh có thể tăng cơ hội thụ thai của bạn. Nguồn ảnh: One Las Vegas 

Liên quan đến vấn đề có thai, bạn cần lưu ý những điều kiện cần sau:

 • Trứng cần được phóng thích vào ống dẫn trứng
 • Tinh trùng cần đợi sẵn, vào lúc hoặc ngay khi trứng được phóng thích
 • Trứng và tinh trùng cần gặp được nhau và quá trình thụ tinh phải diễn ra
 • Hợp tử sau khi thụ tinh cần di chuyển và cấy ghép thành công vào thành tử cung để phát triển thành phôi thai và sau đó là thai nhi

Như vậy để tăng cơ hội có thai của mình, bạn có thể thực hiện những việc sau:

 • Theo dõi khoảng thời gian rụng trứng
 • Quan hệ trong khoảng thời gian trứng có thể rụng
 • Có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để tăng sức khỏe của trứng cũng như tinh trùng. Từ đó tăng khả năng thụ tinh, khả năng sống sót của hợp tử và khả năng phát triển một thai nhi khỏe mạnh 
Chế độ ăn uống tốt cũng giúp tăng khả năng thụ tinh thành công. Ảnh Internet 

Quan hệ bao lâu thì có thai có lẽ luôn là điều mà các cặp đôi muốn nắm được một cách chính xác. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, chúng ta chỉ có thể dự đoán chứ không thể khẳng định 100% vấn đề này được. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hiểu rõ cơ thể mình. Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cũng như thường xuyên củng cố sức khỏe của bản thân (cả sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản). Nhờ đó bạn có thể tăng cơ hội thụ thai của mình, đồng thời có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Theo Healthline

Lily Nguyễn lược dịch

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận