Mách mẹ 5 cách canh trứng rụng chính xác, giúp mẹ thụ thai dễ dàng hơn

0
11

Quan hệ đúng ngày rụng trứng sẽ giúp mẹ tăng cơ hội có thai. Nhưng không phải ai cũng xác định chính xác ngày “màu mỡ” của mình để “săn” em bé. Bài viết dưới đây sẽ mách các mẹ cách canh trứng rụng chính xác, một phát ăn ngay.

1. Vì sao phải canh trứng rụng để thụ thai?

Canh trứng sẽ giúp dễ thụ thai hơn

Theo các chuyên gia, thời điểm “vàng” dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ chính là ngày rụng trứng. Nếu giao hợp trong ngày rụng trứng thì cơ hội mang thai sẽ rất lớn.

Sau khi xuất tinh, có hơn 200 triệu tinh trùng sẽ tìm mọi cách di chuyển đến buồng trứng để gặp trứng. Tuy nhiên hành trình đi từ âm đạo đến ống dẫn trứng của người nữ thường mất 10 giờ đồng hồ, chỉ khoảng 400 tinh trùng khỏe mạnh nhất, tinh nhuệ nhất mới có thể đến đúng vị trí và chỉ 1 “chiến binh” duy nhất mới là người chiến thắng, tiếp cận được trứng và diễn ra sự thụ tinh.

Do vậy, nếu các tinh binh có nhanh nhẹn, khỏe mạnh đến đâu nhưng đến không đúng thời điểm trứng có mặt thì mọi cố gắng để mang thai trở thành vô ích.

Tinh trùng có tuổi thọ từ 3-5 ngày khi sống trong môi trường âm đạo của người nữ. Trứng có tuổi thọ ngắn hơn, chỉ có thể sống 12-24 giờ. Bởi vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất là khi trứng rụng, và nên quan hệ nhiều lần trong khoảng thời này này để tăng cơ hội mang thai.

Các cặp đôi có thể quan hệ trước từ 1-2 ngày trước khi trứng rụng và trong ngày trứng rụng để dự trữ nguồn tinh trùng khỏe mạnh ngay trong ống dẫn trứng nhằm tăng xác suất gặp trứng ngay khi trứng được giải phóng.

2. Cách canh trứng rụng đơn giản, chính xác

2.1. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng phụ thuộc vào độ dài kinh nguyệt của chị em. Bình thường trứng sẽ rụng vào khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Công thức tính ngày rụng trứng: Ngày rụng trứng = Số ngày của vòng kinh – 14.

Tùy vào số ngày của vòng kinh mà ngày rụng trứng sẽ chênh lệch. Nên chị em cần nắm rõ được số ngày kinh trong tháng của mình để tính chính xác.

2.2. Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Thông thường, khi gần tới ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ có biến đổi nóng hơn, nhưng chưa đến mức sốt. Việc đo nhiệt độ cơ thể cũng là cách giúp chị em xác định chính xác ngày rụng trứng.

Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường trong 6 ngày liên tục.

Bước 2: Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày.

Bước 3: Tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng.

Lưu ý:

– Chỉ sử dụng 1 nhiệt kế để tránh sai số. Lấy nhiệt độ ở hậu môn là chính xác nhất còn lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.

– Biện pháp này không áp dụng với một số chị em bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường.

2.3. Căn cứ vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một trong những loại dịch tiết từ âm đạo. Do sự thay đổi nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, kiểm tra và theo dõi những thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung cũng là một cách tính ngày rụng trứng các chị em có thể áp dụng.

Bước 1: Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu, hãy lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra.

Bước 2: Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến. Trong những ngày này, nếu vợ chồng bạn làm “chuyện ấy” thì khả năng thụ thai rất cao và sớm có con.

Lưu ý: Dịch nhầy ở cổ tử cung càng khô, khả năng thụ thai càng thấp.

2.4. Sử dụng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng được coi là biện pháp hữu hiệu đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không có thời gian để đo nhiệt độ cơ thể cũng như dịch nhầy cổ tử cung.

Sử dụng que thử rụng trứng nhằm phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng, có độ chính xác cao và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12-36 giờ.

Được biết, thời điểm tốt nhất để đo là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Cách sử dụng que thử rụng trứng như sau:

Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).

Bước 2: Lấy que thử ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.

Bước 3: Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

2.5. Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online

Hiện nay, các nhà cung cấp đã phát triển nhiều ứng dụng giúp chị em có thể dễ dàng tính ngày rụng trứng với cách sử dụng đơn giản, kết quả khá chính xác. Với những ứng dụng này, chị em có thể tải về điện thoại hoặc truy cập trực tiếp vào website để kiểm tra. Bạn chỉ cần nhập bắt đầu kỳ kinh cuối, độ dài chu kỳ kinh và số ngày có kinh nguyệt là công cụ này sẽ tự động trả về kết quả ngày rụng trứng, ngày có khả năng mang thai cao nếu quan hệ và những ngày an toàn.

Việc tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn gia tăng khả năng thụ thai, nhưng bên cạnh đó chị em nên quan tâm tới sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của bản thân. Bên cạnh đó, cần xây dựng một chế độ tập luyện phù hợp để gia tăng khả năng mang thai. Đặc biệt, bạn không nên quên việc tới gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe định kỳ, đảm bảo đủ sức khỏe để mang thai và có một thai kỳ khỏe mạnh.

(Tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận