Hết kinh 10 ngày lại có kinh bạn có nên lo ngại?

0
3

Hết kinh 10 ngày lại có kinh không phải tình trạng hiếm gặp đối với chị em phụ nữ. Nó được quy vào dạng chảy máu giữa kỳ kinh và thường không phải là điều gì đáng lo ngại. Tình trạng mới hết kinh lại có kinh này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm thay đổi nội tiết tố, chấn thương hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để xem nó có gì đáng lo ngại không nhé. 

Hết kinh 10 ngày lại có kinh không phải là hiện tượng hiếm gặp đối với chị em phụ nữ. Nguồn ảnh: Healthline 

1. Vì sao bạn hết kinh 10 ngày lại có kinh

Chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng khi mới hết kinh 10 ngày lại có kinh. Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, đó là:

1.1. Các biện pháp ngừa thai có chứa hormones

Các biện pháp ngừa thai có chứa hormones là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn mới hết kinh 10 ngày lại có kinh. Mặc dù vậy, nếu biện pháp ngừa thai bạn đang sử dụng gây chảy máu giữa kỳ kinh, thường nó chỉ xảy ra trong khoảng 3 tháng đầu tiên khi bạn mới dùng chúng. Một số biện pháp ngừa thai có chứa hormones gồm:

  • Vòng tránh thai.
  • Miếng dán ngừa thai.
  • Vòng âm đạo.
  • Thuốc ngừa thai.
  • Que cấy ngừa thai

Nếu tình trạng chảy máu giữa kỳ kinh diễn ra nghiêm trọng và xảy ra mỗi tháng trong hơn 3 tháng liên tục, bạn nên báo cho bác sĩ để được thay đổi biện pháp khác phù hợp hơn. Việc này thường sẽ giúp tình trạng chảy máu bất thường ngưng lại.

Bạn có thể tiếp tục bị chảy máu dù mới hết kinh nếu không thực hiện đúng các chỉ dẫn khi sử dụng biện pháp tránh thai . Ví dụ việc quên uống thuốc tránh thai hay thay miếng dán tránh thai đôi khi có thể dẫn đến ra máu bất thường giữa kỳ kinh. 

Các biện pháp tránh thai chứa hormone cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mới hết kinh 10 ngày lại có kinh. Nguồn ảnh: Texas Children’s Hospital 

1.2. Sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp

Một số biện pháp tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra tình trạng mới hết kinh 10 ngày lại có kinh. Điều này diễn ra với cả thuốc và vòng tránh thai.

1.3. Máu báo thai cũng có thể khiến bạn nhầm lẫn hết kinh 10 ngày lại có kinh

Trong một số trường hợp, trứng thụ tinh cấy ghép vào thành tử cung gây chảy máu nhẹ cũng có thể khiến nhiều chị em nhầm lẫn mình có kinh, dù mới hết kinh trước đó không lâu.

Vì vậy, nếu bạn không dùng phương pháp ngừa thai nào, và bạn có quan hệ không bảo vệ trong những ngày hành kinh, thì hiện tượng chảy máu nhẹ sau đó – mà bạn nghĩ là mới hết kinh 10 ngày lại có kinh – rất có thể là máu báo thai .

1.4. Sảy thai cũng có thể gây chảy máu giữa kỳ kinh

Chảy máu giữa kỳ kinh cũng có thể là dấu hiệu sớm của hiện tượng sảy thai. Hiện tượng này có khả năng xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, thậm chí trước khi một người phụ nữ biết được mình mang thai.

1.5. Đình chỉ thai kỳ hoặc phá thai cũng có thể gây ra chảy máu giữa kỳ kinh

Nhiều người bị chảy máu sau khi đình chỉ thai kỳ hoặc phá thai. Tình trạng ra máu có thể kéo dài vài tuần sau khi làm thủ thuật hoặc uống thuốc phá thai. 

Đình chỉ thai kỳ hoặc phá thai cũng có thể gây ra chảy máu giữa kỳ kinh. Nguồn ảnh: Gynecology Associates of Gwinnett 

1.6. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể khiến bạn chảy máu bất thường, giống như hết kinh 10 ngày lại có kinh. Bệnh lậu là một ví dụ điển hình gây ra tình trạng chảy máu, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục.

1.7. Chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chảy máu giữa kỳ kinh

Nếu da hoặc mô ở âm đạo bị tổn thương, nó có thể bị chảy máu. Cách phổ biến nhất khiến tình trạng này xảy ra là trong giao hợp, đặc biệt khi âm đạo bị khô. Nguyên nhân dẫn đến việc âm đạo bị khô bao gồm: thiếu kích thích trong quan hệ, thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, tiểu đường hoặc ung thư.

1.8. Mãn kinh và tiền mãn kinh gây ra tình trạng chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh

Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh là những người dễ gặp tình trạng hết kinh 10 ngày lại có kinh.

Đây là giai đoạn nồng độ hormone thay đổi khiến chu kỳ kinh ở phụ nữ diễn ra không đều. 

Mãn kinh và tiền mãn kinh cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường giữa kỳ kinh. Nguồn ảnh: Madison Women’s Health 

1.9. Polyp ở cổ tử cung hoặc âm đạo

Polyp là những khối u nhỏ có thể phát triển ở tử cung, cổ tử cung hay âm đạo. Chúng có khả năng gây chảy máu bất thường và trong một số trường hợp cần được cắt bỏ.

1.10. Ra máu bất thường giữa kỳ kinh có thể là triệu chứng của một số dạng ung thư

Trong hầu hết trường hợp, hết kinh 10 ngày lại có kinh không phải là tình trạng đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chảy máu bất thường giữa kỳ kinh cũng là triệu chứng có thể có của một số dạng ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là phụ nữ có hoạt động tình dục trong độ tuổi 30 – 45.

Một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư cổ tử cung thường là chảy máu giữa kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng ban đầu khác của dạng ung thư này gồm đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục hoặc tiết dịch âm đạo có mùi khó chịu. 

Ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Ảnh Pixabay 

Ung thư cổ tử cung chủ yếu xảy ra ở phụ nữ đến tuổi mãn kinh, khi họ không còn kinh nguyệt . Vì vậy, bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nào sau khi mãn kinh cần được lưu ý là bất thường.

Đối với phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh, ung thư cổ tử cung có thể bắt đầu bằng hiện tượng chảy máu giữa kỳ kinh. Kèm theo đó là một số triệu chứng ít phổ biến hơn như đau khi quan hệ tình dục hoặc đau bụng.

1.11. Hội chứng buồng chứng đa nang

Hội chứng buồng chứng đa nang cũng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều cũng như chảy máu giữa kỳ kinh. Các triệu chứng khác của hội chứng này bao gồm các vấn đề về khả năng sinh sản, tăng cân và da nhờn hoặc mụn trứng cá.

1.12. Lạc nội mạc tử cung hoặc u tuyến nội mạc tử cung

Các tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến tử cung như lạc nội mạc tử cung hay u tuyến nội mạc tử cung cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu giữa kỳ kinh. Nếu bạn mới hết kinh 10 ngày lại có kinh kèm theo đau bụng dữ dội, chuột rút khi hành kinh thì rất có thể bạn bị lạc nội mạc tử cung. 

Ra máu bất thường giữa kỳ kinh kèm theo đau bụng có thể là triệu chứng của tình trạng lạc nội mạc tử cung. Nguồn ảnh: UT Southwestern Medical Center 

2. Khi nào thì tình trạng hết kinh 10 ngày lại có kinh trở nên đáng lo ngại

Hầu hết các trường hợp chảy máu giữa kỳ kinh đều do các nguyên nhân không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu diễn ra nghiêm trọng và kéo dài thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và can thiệp nếu cần thiết.

Việc bạn theo dõi các triệu chứng kèm theo tình trạng chảy máu bất thường sẽ rất hữu ích đối với bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh cho bạn. Đặc biệt là đối với chẩn đoán điều trị các loại bệnh lây truyền qua bệnh tình dục. 

Khi tình trạng chảy máu bất thường kéo dài, bạn cần theo dõi các triệu chứng khác kèm theo và đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Nguồn ảnh: MY Texas Health Care OB/GYN 

Hết kinh 10 ngày lại có kinh không phải lúc nào cũng là tình trạng đáng lo ngại. Tuy nhiên, nó có thể khiến bạn lo lắng, căng thẳng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bạn nên theo dõi hiện tượng này, cung cấp thông tin cho bác sĩ để được thăm khám và điều trị trong trường hợp cần thiết.

Theo Medical News Today

Lily Nguyễn lược dịch

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận