Dùng que thử thai có chính xác không và làm thế nào để có kết quả đúng?

0
6

Dùng que thử thai có chính xác không là một câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em. Để trả lời cho về vấn đề này, mời chị em cùng xem qua cơ chế hoạt động của que thử, cũng như lưu ý việc sử dụng đúng cách như nội dung chi tiết dưới đây nhé.

1. Về cơ chế hoạt động của que thử thai?

Để biết được dùng que thử thai có chính xác không thì trước tiên ta cần tìm hiểu về cơ chế hoạt động của sản phẩm này. Cụ thể:

Que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế đo nồng độ hormone hCG. Theo đó, nếu lượng hCG thấp hơn 5mlU/ml thì cho ra kết quả âm tính, nếu số liệu cao hơn hoặc bằng 25mlU/ml thì cho ra kết quả dương tính.

Que thử thai dương tính khi nồng độ hCG trên 25mlU/ml. Ảnh Internet

Khi nữ giới mang thai, các tế bào có chức năng hình thành nhau thai bắt đầu phát triển nên giải phóng hCG. Nồng độ hormone này tăng cao khi thai nhi từ 8 – 11 tuần tuổi. Tại thời điểm này, nếu bạn dùng que thử thai sẽ thấy kết quả 2 vạch, tức dương tính.

2. Dùng que thử thai có chính xác không?

Dùng que thử thai có chính xác không là băn khoăn của rất nhiều chị em. Ảnh Internet

Nhiều chị em băn khoăn không biết dùng que thử thai có chính xác hay không. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ phân tích một số trường hợp như sau:

2.1 Trường hợp 1 – Chất lượng sản phẩm

Theo con số ghi nhận từ Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ thì que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 97%. Bên cạnh đó, rất nhiều chị em đã tin tưởng dùng que thử thai và xác nhận tỷ lệ cho ra kết quả đúng rất cao.

Kết quả của que thử thai chính xác tới 97%. Ảnh Internet

Tuy nhiên, một số chị em đã sử dụng que thử thai nhưng vẫn cho kết quả sai. Điều này hầu như không đến từ chất lượng sản phẩm mà do sử dụng chưa đúng cách. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi tiếp phần nội dung tiếp sau đây.

2.2 Trường hợp 2 – Sử dụng que thử thai sai cách

Đa số các trường hợp que thử thai cho ra kết quả không chính xác đều do mọi người sử dụng chưa đúng cách. Một số lỗi gặp phải khi sử dụng que thử thai dẫn đến kết quả sai thường là:

  • Sử dụng que thử thai quá sớm : Như đã nói đến ở trên, nồng độ hormone hCG tăng cao khi thai nhi từ 8 – 11 tuần tuổi. Do đó, que thử thai cho kết quả chính xác nếu bạn chậm kinh hơn so với bình thường ít nhất là khoảng 1 tuần, hoặc có thể sử dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng từ 7 – 14 ngày.
Kết quả thử thai không chính xác nếu dùng que thử quá sớm. Ảnh Internet
  • Nôn nóng đọc kết quả : Thông thường, que thử thai hiển thị kết quả chính xác sau 5 phút sử dụng. Nếu bạn nôn nóng đọc kết quả sớm hơn thời gian này thì có thể nhận được kết quả sai.

Trong những trường hợp như trên, bạn có thể thể thấy thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai. Trong khi đó, tình huống loại sản phẩm này cho kết quả có thai giả cũng có thể diễn ra. Đó là vì một số trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác được, do bị ảnh hưởng bởi các biến chứng thai kỳ hoặc do bạn đang dùng các loại thuốc có khả năng làm gia tăng nồng độ hCG.

Như vậy, việc sử dụng que thử thai đúng và bảo đảm sử dụng trong khoảng thời gian bạn không đang dùng các loại thuốc có ảnh hưởng đến nồng độ hCG là khá quan trọng, để có được kết quả chính xác. Hãy tiếp tục theo dõi cách dùng que thử đúng cách như hướng dẫn cụ thể dưới đây, để chắc chắn rằng bạn nhận được hết quả chính xác nhé.

3. Cách dùng que thử thai đúng cho kết quả chính xác

Cách dùng que thử thai đúng cho kết quả chính xác có thể tin tưởng được. Ảnh Iinternet

Sau khi bạn chậm kinh hơn so với chu kỳ bình thường khoảng 1 tuần thì hay tiến hành thử thai bằng que thử. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1 : Bạn lấy một ít nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu vào buổi sáng là tốt nhất. 
  • Bước 2 : Bạn xé bao nhôm, lấy que thử thai ra ngoài.
  • Bước 3 : Bạn cầm que thử thai theo hướng mũi tên chỉ xuống, cắm vào cốc đựng nước tiểu. Lưu ý, nước không ngập quá mũi tên.
  • Bước 4 : Bạn để nguyên trong vòng 5 phút rồi đọc kết quả. Nếu que thử chỉ có 1 vạch hồng duy nhất thì bạn chưa có thai. Nếu que thử có 2 vạch hồng thì bạn đã có thai.

Điều cần lưu ý là để que thử thai cho kết quả đúng, ngoài bước thực hiện đúng, bạn không nên uống nước hoặc chất lỏng khác trước khi lấy nước tiểu thử thai. Lý do là vì việc làm này có thể ảnh hưởng đến nồng độ hCG và gây ra kết quả sai lệch khi thử thai.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc dùng que thử thai có chính xác không. hy vọng sau khi đọc xong bài viết thì bạn đã giải đáp được vấn đề mà mình trăn trở, đồng thời biết cách dùng que thử thai sao cho đúng cách. Nếu như lần thử đầu tiên khiến bạn chưa thực sự yên tâm hãy thử thêm 1-2 lần nữa ở 2 ngày tiếp theo nhé. Và sau khi thử, hãy đến bệnh viện để thử siêu âm và xét nghiệm nước tiểu, để trong trường hợp bạn có thai chính xác 100%, bạn sẽ không bở lỡ thời gian chăm sóc thai kỳ cho thật tốt.

Như Nguyễn tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận