Độ dày – mỏng của niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến việc thụ thai

0
7

Độ dày niêm mạc tử cung của người phụ nữ là một căn cứ để xem xét nguyên nhân hiếm muộn. Để hiểu hơn về vai trò của niêm mạc tử cung đối với khả năng thụ thai ở nữ giới cũng như cách điều trị hiếm muộn từ sự bất thường độ dày nội mạc tử cung, bạn có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Niêm mạc tử cung và khả năng thụ thai

Hệ thống sinh sản của người phụ nữ, trong đó nội mạc tử cung đóng một vai trò quan trọng.

Mặt trong của tử cung được bao phủ bởi một lớp niêm mạc và đó chính là nội mạc tử cung. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, dưới sự kích thích từ các hormone sinh dục, lớp nội mạc này sẽ dần dày lên để sẵn sàng “lót ổ” cho trứng thụ tinh làm tổ. Chính vì vậy, niêm mạc tử cung giữ một vai trò rất quan trọng cả trong sự thụ thai lẫn quá trình phát triển của thai nhi.

Trong trường hợp không có trứng không được thụ tinh, niêm mạc trong tử cung sẽ bong ra và tạo thành máu kinh hay còn gọi là hiện tượng hành kinh.

Trường hợp còn lại là trứng đã được thụ tinh về di chuyển về tử cung làm tổ, dưới tác động của các hormone sinh sản, lớp niêm mạc sẽ dày thêm lên để cấu trúc hiện tại phù hợp với sự phát triển của thai nhi và nhau thai trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Chính vì vậy, sự dày – mỏng bất thường ở nội mạc tử cung không thể không ảnh hưởng đến hiệu quả thụ thai và cả sự thành công của thai kỳ.

Độ dày niêm mạc tử cung theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

– Giai đoạn đầu (được tính từ thời điểm sạch kinh): độ dày niêm mạc tử cung sẽ vào khoảng 3-4 mm.

– Giai đoạn phát triển (gần thời điểm rụng trứng): độ dày niêm mạc tử cung sẽ vào khoảng 8-12 mm.

– Giai đoạn chế tiết (trước lúc bắt đầu kinh nguyệt): độ dày niêm mạc tử cung sẽ vào khoảng 12-16 mm.

Dựa vào độ dày – mỏng này của niêm mạc tử cung qua hình ảnh siêu âm đối với từng giai đoạn kinh nguyệt, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn độ dày niêm mạc tử cung của bạn bình thường hay bất thường.

Niêm mạc tử cung mỏng

Phần tô xanh là lớp niêm mạc tử cung phủ quanh nội tử cung.

Phôi thai cần phải vào bên trong tử cung để làm tổ vì đây là môi trường êm ái và lý tưởng nhất để phát triển khỏe mạnh trong suốt 9 tháng. Chính vì thế, nếu nội mạc tử cung quá mỏng, chỉ hơn 8mm, sẽ ngăn cản độ bám của phôi thai vào thành tử cung và dễ dẫn đến bong tróc trong quá trình thai nhi phát triển. Kết quả là thai sẽ bị chết lưu.

Nguyên nhân khiến lớp niêm mạc tử cung mỏng được xác định là do cơ thể người phụ nữ thiếu hàm lượng estrogen cần thiết, do lòng tử cung bị dính hoặc nội mạc tử cung đã bị thương tổn.

Niêm mạc tử cung dày

Trái ngược với tình trạng niêm mạc quá mỏng là niêm mạc quá dày. Thông thường độ dày niêm mạc tử cung hơn 20mm sẽ là coi là quá dày.

Hình ảnh so sánh: nội mạc tử cung bình thường và tăng sinh nội mạc tử cung.

Có thể suy từ tình trạng niêm mạc tử cung mỏng để hiểu rằng nguyên nhân khiến tăng sinh nội mạc tử cung cũng là do tình trạng tăng cao quá mức của hàm lượng estrogen trong cơ thể. Cũng chính nguyên nhân này đã làm cản trở khả năng thụ thai của bạn khi nó gây ra những rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, hiện tượng dày lên của niêm mạc tử cung có thể là biểu hiện của một căn bệnh tiềm ẩn như hội chứng buồng trứng đa nang, là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình mang thai của bạn vì hiện tượng này làm mất cân bằng hormone của niêm mạc tử cung và gây ra rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài… Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung dày cũng có thể chỉ là triệu chứng của một trình trạng khác tiềm ẩn như rối loạn phóng noãn, buồng trứng đa nang… Tất cả những điều này đều khiến bạn chậm có mang.

Nhóm phụ nữ mắc bệnh béo phì, hoặc lạm dụng thuốc có thành phần estrogen và progesterone cũng là những đối tượng dễ mắc tăng sinh nội mạc tử cung.

Cách điều trị niêm mạc tử cung có độ dày bất thường

Đối với những trường hợp niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng do sự tăng lên quá cao hoặc giảm quá thấp của hormone sinh dục, các bác sĩ sẽ dùng chính hormone sinh dục tương ứng để thiết lập lại sự cân bằng giữa estrogen và progesterone trong cơ thể. Một khi tất cả đã về trạng thái cân bằng, khả năng thụ thai của bạn sẽ tăng cao hơn.

Không khó để phát hiện độ dày bất thường của niêm mạc tử cung vì chúng dễ dàng được phát hiện thông qua hình ảnh siêu âm. Vì thế việc tuân thủ lịch khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm tình trạng này để kịp thời có những biện pháp xử lý kịp thời trước khi bạn muốn có con.

(Tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận