Dấu hiệu mang thai bé trai – truyền thuyết và sự thật

0
11

Dấu hiệu mang thai bé trai có lẽ là chủ đề mà mọi bà mẹ đều muốn tìm hiểu. Đặc biệt đối với những mẹ đã có công chúa, và mong bé trai để gia đình đủ nếp tẻ. Theo kinh nghiệm dân gian, có khá nhiều dấu hiệu được cho là mẹ mang thai con trai. Những dấu hiệu đó là gì và liệu sự thật có đúng như “truyền thuyết”? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ để thú vị này nhé. 

Dấu hiệu mang thai bé trai có lẽ là chủ đề mà mọi bà mẹ đều muốn tìm hiểu. Ảnh Internet 

Trên thực tế, nhiều triệu chứng thai nghén của mẹ bầu được gán cho là dấu hiệu mang thai bé trai. Dù đôi khi giới tính em bé trùng khớp với sự dự đoán dựa trên các dấu hiệu. Nhưng những trường hợp thực tế hoàn toàn ngược lại cũng khá nhiều. Vậy thì tại sao mọi người lại rất thích đoán em bé là trai hay gái? Trong khi việc xác định bằng kỹ thuật hiện đại khá dễ dàng? Đơn giản vì đó là niềm vui của các mẹ bầu (đôi khi là cả gia đình). Và việc đoán già đoán non cũng không gây mất mát hay ảnh hưởng gì đến “hòa bình thế giới” phải không mẹ.

Chúng ta hãy cùng xem thực tế thì những biểu hiện phổ biến được cho là dấu hiệu mang thai bé trai có độ chính xác đến đâu nhé.

1. Truyền thuyết và sự thật về dấu hiệu mang thai bé trai 

Có những dấu hiệu mang thai bé trai được xem là truyền thuyết. Ảnh Internet 

Dưới đây là 5 “truyền thuyết” phổ biến về dấu hiệu mang thai bé trai mà có lẽ bạn đã từng nghe qua ít nhất một lần. Trên thực tế, hầu hết chúng đều không dựa trên nền tảng khoa học nào. Chúng chỉ là những điều truyền miệng chúng ta khó xác định được bắt nguồn từ khi nào.

Đôi khi những điều này cũng vô tình đúng với trường hợp của bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng vẫn có 50% cơ hội cho trường hợp ngược lại. Vì sao ư? Đơn giản chỉ vì tỷ lệ em bé của bạn là trai hay gái luôn là 50-50.

1.1. Ít bị ốm nghén là dấu hiệu mang thai bé trai

Bạn có thể đã từng nghe qua về mức độ nặng nhẹ của tình trạng ốm nghén có liên quan đến giới tính em bé.

Theo đó, nếu bị ốm nghén nhiều hoặc nặng là bạn mang thai bé gái.

Ngược lại, nếu bạn trải qua thai kỳ một cách nhẹ nhàng ít nghén nghĩa là bạn bầu con trai.

Điều này có lẽ dựa trên suy nghĩ bé gái với lượng hormone cao sẽ gây ốm nghén nặng hơn.

Sự thật là tình trạng ốm nghén khác nhau ở mỗi mẹ bầu. Thậm chí mẹ có thể ốm nghén khác nhau ở mỗi thai kỳ. Nó phụ thuộc vào cơ địa của mẹ chứ không liên quan đến việc mẹ bầu con trai hay gái.

1.2. Mẹ không bị xấu hoặc mụn khi có bầu là dấu hiệu mang thai bé trai 

Mẹ bầu đẹp được cho là dấu hiệu mang thai bé trai. Ảnh: Freepik 

Nhiều người tin rằng em bé gái sẽ tạm thời “cướp” bớt vẻ đẹp của mẹ trong thai kỳ. Còn em bé trai sẽ không nỡ gây ra nhiều mụn cho mẹ.

Nhiều lời đồn thổi dân gian lại khẳng định mẹ mọc lông nhiều và nhanh khi có bầu là dấu hiệu mang thai bé trai . Ngược lại, lông mọc chậm và mềm là dấu hiệu mang thai con gái.

Sự thật là không có điều nào ở trên là đúng cả. Hormones thai kỳ là những “kẻ” khá thất thường. Chúng ảnh hưởng rất khác nhau ở mỗi phụ nữ. Và có trời mới biết chúng gây ra vấn đề gì cho bạn khi có thai.

Có lẽ việc rửa mặt thường xuyên sẽ giúp bạn bớt mụn chăng?

1.3. Mẹ thèm mặn là dấu hiệu mang thai bé trai

Thêm một truyền thuyết nữa về việc bầu con trai đó là sự thay đổi khẩu vị của mẹ.

Trai chua gái ngọt là câu mà ông bà ta vẫn thường nói. Nghĩa là mẹ thèm đồ mặn và chua là mang thai bé trai . Mẹ thích ăn ngọt là bầu con gái.

Sự thật là không có bằng chứng khoa học nào cho thấy giới tính em bé ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn. Việc bạn thèm một món ăn nào đó có liên quan đến nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bạn trong thai kỳ.

1.4. Dựa vào nhịp tim cũng có thể biết được em bé là trai hay gái 

Nhịp tim em bé cũng được cho là dấu hiệu mang thai bé trai. Ảnh: Medical News Today 

Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất về dấu hiệu mang thai bé trai chính là nhịp tim. Theo đó, nếu nhịp tim thai nhi dưới 140/ phút nghĩa là bạn có thai con trai. Ngược lại, nhịp tim trên 140/ phút là bạn đang có bầu bé gái.

Đây là truyền thuyết được xem là có tính khoa học nhất. Nhưng thật không may, vẫn chưa có bằng chứng xác đáng chứng minh nó là đúng.

Trên thực tế, không có sự khác biệt đáng kể giữa nhịp tim bé trai và bé gái trong giai đoạn đầu thai kỳ.

1.5. Hình dáng bụng cũng có thể cho biết bạn mang thai con trai

Chắc bạn đã từng nghe qua điều này: bụng bầu của bạn thấp là bạn đang bầu con trai.

Sự thật là hình dáng bụng của bạn khi mang bầu phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Hình dạng tử cung của bạn
  • Hình dáng cơ thể bạn
  • Tình trạng cơ bụng của bạn

2. Vậy dấu hiệu mang thai bé trai nào mới là chính xác 

Siêu âm là cách chính xác nhất để biết em bé là trai hay gái. Ảnh: Mirror 

Dù chúng ta rất thích dựa vào các dấu hiệu để đoán mình có mang bầu con trai hay không. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, những lời đồn thổi hay truyền thuyết có thể vô tình đúng hoặc không. Vì vậy, để biết được giới tính của em bé, thì kết quả siêu âm là câu trả lời chính xác nhất.

Cuộc siêu âm vào tuần thứ 18-20 của thai kỳ sẽ cho bạn biết giới tính của em bé.

Tuy vậy, việc siêu âm đôi khi cũng chưa thể cho biết thai nhi là trai hay gái. Lý do là vì vị trí của em bé không thuận lợi. Từ đó dẫn khiến việc xác định giới tính gặp khó khăn. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể phải thực hiện lại cuộc siêu âm.

3. Một số loại xét nghiệm có thể giúp bạn biết được giới tính em bé khá sớm

Ngoài siêu âm, một số loại xét nghiệm cũng có thể cho bạn biết giới tính của em bé. Những xét nghiệm này xác định được bé là trai hay gái khá sớm, khoảng tuần thứ 9-12 của thai kỳ. Cụ thể là:

  • Xét nghiệm máu : Việc này có thể cho biết giới tính của thai nhi vì máu của bạn có mang dấu vết DNA của bé. Bạn cung cấp mẫu máu cho phòng thí nghiệm và kết quả sẽ có sau 7-10 ngày. Tuy nhiên xác định trai, gái không phải mục đích chính của xét nghiệm này. Nó dùng để kiểm tra sớm liệu em bé có gặp các vấn đề về gene như hội chứng Down,…hay không. Thông tin về giới tính thực ra chỉ là một “khuyến mãi” kèm theo kết quả. Bạn không cần thiết phải tiến hành xét nghiệm này. Trừ khi bạn trên 35 tuổi và có nguy cơ cao hoặc tiền sử gia đình bị mắc các hội chứng về gene. 
Xét nghiệm máu có thể cho biết giới tính thai nhi. Ảnh Internet 
  • Xét nghiệm nước ối hoặc lông nhung màng đệm : Đây cũng là các loại xét nghiệm di truyền nhưng mức độ xâm lấn cao hơn

+ Xét nghiệm nước ối được thực hiện vào khoảng tuần 13-18 của thai kỳ

+ Xét nghiệm lông nhung màng đệm thực hiện vào khoảng tuần thứ 10-12 của thai kỳ

Nếu tất cả những gì bạn muốn biết là giới tính của em bé thì bạn có thể muốn bỏ qua các xét nghiệm này. Vì chúng phải sử dụng các thủ thuật xâm lấn để lấy mẫu xét nghiệm. Chính vì vậy sẽ tồn tại một mức độ rủi ro nhất định. Xét nghiệm loại này thường được chỉ định cho phụ nữ lớn tuổi hoặc tiền sử gia đình có bệnh về di truyền. 

Xét nghiệm tồn tại một mức rủi ro nhất định. Ảnh Internet 

Dấu hiệu mang thai bé trai dù là việc các mẹ đều rất chú ý để so sánh với kinh nghiệm dân gian. Dự đoán giới tính của con sẽ khiến bạn rất háo hức. Nhưng đừng vì vậy mà bạn đặt hoàn toàn sự tin tưởng vào những lời đồn thổi trong dân gian. Vì,  truyền thuyết thì vẫn là truyền thuyết. Phần lớn chúng chưa có cơ sở khoa học. Bạn hãy kiên nhẫn nhé, vì bạn sẽ biết được em bé của mình là trai hay gái sớm thôi.

Theo Healthline

Lily Nguyễn lược dịch

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận