Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất qua 2 phương pháp cực đơn giản

0
11

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất là câu hỏi của đông đảo chị em. Không chỉ là chủ đề rất được quan tâm của những chị em đang mong con, cách ngày rụng trứng chính xác còn được lưu ý bởi cả những ai đang muốn duy trì kế hoạch tránh thai tự nhiên hiệu quả. Vậy phương pháp nào giúp chị em phụ nữ có thể dự đoán hoặc tính được ngày rụng trứng thật chính xác? mời chị em cùng theo dõi 2 phương pháp cực đơn giản dưới đây. 

Làm cách nào để tính ngày rụng trứng chính xác nhất là nỗi lo của các chị em. Ảnh: Internet

1. Cách tính ngày rụng trứng qua lịch giấy truyền thống

Để theo dõi chu kì rụng trứng của mình, một cây bút đỏ, và một quyển lịch tay là những dụng cụ chị em không thể thiếu. Hãy khoanh tròn vào ngày bắt đầu chu kì nguyệt của mình, sau đó không quên ghi chú, số ngày chị em có kinh của mỗi kì. Đây là cách tính cho những chị em có chu kì kinh nguyệt đều.

1.1 Theo dõi ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Hãy thực hiện công việc theo dõi này ít nhất trong 3 kì liên tục, chị em đếm số ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trước đến ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt sau và xem thử chính xác là bao nhiêu ngày.

Thường thì, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, một số người, con số này có thể lên đến 30, 35 ngày, thậm chí 40 ngày hơn hoặc cũng có thể ngắn hơn, chỉ 25 ngày…

Số ngày của mỗi chu kì kinh nguyệt mà chị em đã theo dõi được, cần phải được ghi lại một cách rõ ràng. Sau đó tiến hành liệt kê thành 2 cột, cột thứ nhất tên tháng, cột thứ hai chính là số ngày của chu kỳ. Thời gian theo dõi, ít nhất là từ 3 tháng hoặc có thể kéo dài từ 6-8 tháng.

Với cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt này, chị em hoàn toàn có thể khoanh vùng thời gian dễ thụ thai nhất trong mỗi chu kỳ cho mình.

Khoanh vùng thời gian dễ thụ thai nhất trong mỗi chu kỳ cho mình. Ảnh: Internet

1. 2 Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất 

Sau đây là cách tính thời gian dễ thụ thai nhất, khi đã xác định ngày rụng trứng bằng lịch giấy truyền thống:

Bước 1 : Theo dõi chu kỳ kinh và dùng bút đỏ đánh dấu ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2 : Để ý kỳ kinh đó diễn ra trong bao nhiêu ngày và tính số vòng kinh khi đến chu kỳ kinh tiếp theo.

Ví dụ:

  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/9/2018
  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/9/2018
  • Như vậy, vòng kinh của chị em là 28 ngày. Lưu ý, nếu chị em tính ngày mùng 1 của tháng trước thì không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.

Bước 3 : Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 6 tháng. Đa số các chị em có vòng kinh trung bình là 28 ngày. Tuy nhiên, một số người có vòng kinh dài lên đến 30-32 ngày.

Bước 4 : Ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt và liệt kê thành 2 cột. Một cột là tên tháng, một cột là số ngày của chu kỳ.

Bước 5 : Tính ngày rụng trứng.

Công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14

Vì vậy, sau khi biết được vòng kinh của mình kéo dài bao lâu thì các chị em có thể căn cứ vào bảng sau để biết thời điểm dễ mang thai.

Bảng tính ngày rụng trứng để biết thời điểm dễ thụ thai. Ảnh: Internet

2. Tính ngày rụng trứng bằng phần mềm online trên điện thoại

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm tính ngày rụng trứng dễ sử dụng đã được thiết lập. Các phần mềm này sẽ giúp chị em dự đoán ngày rụng trứng và thời gian thụ thai tốt nhất.

Chị em sẽ biết được những giai đoạn trong quá trình rụng trứng, sự thay đổi nhiệt độ cơ thể báo hiệu thời gian rụng trứng và nhiều thông tin bổ ích khác. 

Phần mềm tính ngày rụng trứng dễ sử dụng sẽ là giải pháp nhiều chị em lựa chọn. Ảnh: Internet

2.1 Tính năng chính của các ứng dụng online

  • Là các ứng dụng theo dõi, chăm sóc sức khỏe dễ sử dụng nhất cho phái nữ, các ưu điểm nổi bật như là để theo dõi chu kì kinh nguyệt, tính toán rụng trứng và thời điểm thụ thai. Các phần mềm giúp chị em biết rõ ngày nào có khả năng thụ thai cao, hoặc ngày an toàn, như một nhật kí bí mật của riêng bản thân.
  • Ngoài chức năng theo dõi chu kì kinh nguyệt cơ bản, các ứng dụng còn giúp chị em phụ nữ ghi lại bất cứ điều gì xảy ra, như thời gian chu kì, triệu chứng, trạng thái tâm lý, ngày giao hợp, cân nặng, nhiệt độ, ghi chú hoặc thời điểm dùng thuốc tránh thai, vv..vv..
  • Ứng dụng được thiết kế với mục đích trở thành một nhật ký kinh nguyệt duy nhất dành riêng cho chị emn, và là một thư kí riêng tuyệt vời của phái nữ. Ngoài ra, chị em có thể chọn sao lưu dữ liệu vào tài khoản Google.
  • Ứng dụng không chỉ giúp chị em theo dõi chu kì kinh nguyệt theo cách đơn giản nhất, mà còn rất bảo mật để giữ bí mật cho thông tin kinh nguyệt của chị em. Chị em cũng có thể chuyển đổi giữa nhiều tài khoản khác nhau nếu muốn theo dõi chu kì kinh nguyệt của nhiều người khác nhau. Nếu cần thiết, chị em thậm chí có thể gửi thông tin kinh nguyệt và chu kì của bạn tới cho bác sĩ của mình khi cần thiết. Điều đó giúp cho cuộc sống của chị em trở nên dễ dàng hơn, dù là chị em muốn mang thai, hay muốn tránh thai.
  • Tuyệt vời hơn cả, một số phần mềm có trên điện thoại được tải về hoàn toàn miễn phí.

     Các ứng dụng tính toán ngày rụng trứng rất dễ sử dụng cho phái nữ, với nhiều tính năng ưu việt. Ảnh: Internet

2.2 Một số ứng dụng tính ngày rụng trứng trên điện thoại

Lịch Rụng Trứng Ladytimer:

Ladytimer theo dõi Chu Kỳ Kinh Nguyệt và Rụng Trứng Miễn Phí, giúp theo dõi và dự đoán những ngày kinh nguyệt, ngày rụng trứng để dễ thụ thai hoặc tránh thai.

Ứng dụng tính ngày rụng trứng của tôi

Ứng dụng tính ngày rụng trứng của tôi là một ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng, để tính toán thời điểm rụng trứng và xác định giai đoạn thụ thai.

Chị em chỉ cần ghi lại ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và số ngày trung bình trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng. Sau đó biểu đồ sẽ hiển thị thời gian chị em có khả năng thụ thai. Quan hệ trong thời gian rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai. Ứng dụng này cũng cho biết ngày dự sinh nếu chị em có thai vào thời điểm đó.

Ứng dụng LILY – Chăm sóc sức khỏe phụ nữ

LILY là ứng dụng rất hữu ích cho chị em phụ nữ là nơi có thể trao đổi, hỏi đáp, tâm sự về chăm sóc & cải thiện sức khỏe.

Với Lily chị em có thể:

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, tính toán ngày rụng trứng, thời điểm dễ thụ thai, cảnh báo quan hệ không an toàn. Kèm theo đó, ứng dụng còn nhiều tính năng nổi bật khác bạn cũng có thể sử dụng như: theo dõi thai kỳ khi đang mang thai, hoặc viết nhật ký sức khỏe…phù hợp với đại đa số phụ nữ hiện đại. 

LILY ứng dụng hàng đầu dành riêng cho phụ nữ. Ảnh: Internet

Ứng dụng Period Tracker

Đây được xem là một ứng dụng nên có đối với bất kỳ chị em phụ nữ nào, giúp chị em theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, dự đoán ngày rụng trứng, lên lịch mang thai, và cảnh báo quan hệ không an toàn.

Một số tính năng nổi bật mà Period Tracker mang lại: theo dõi và dự báo chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hay đã trễ kinh bao nhiêu ngày, dự đoán ngày rụng trứng và thông báo thời gian quan hệ không an toàn. Nhắc nhở chị em khi bắt đầu đến chu kỳ kinh, ngày rụng trứng, điều chỉnh khoảng thời gian diễn ra chu kỳ và ngày rụng trứng. Ngoài ra ứng dụng còn có thể lưu ghi chú, triệu chứng, tâm trạng, thân nhiệt hàng ngày trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe và tính ngày rụng trứng cho phụ nữ. Ảnh: Internet

Trên đây, vừa gửi đến các chị em 2 phương pháp tính ngày rụng trứng chính xác nhất. Không chỉ giúp các chị dễ dàng tính thời điểm có khả năng thụ thai cao, mà còn là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên khá hữu hiệu. Dù là ứng dụng online trên điện thoại, hay là theo dõi bằng lịch truyền thống, thì cả hai đều có chung một mục đích hướng tới chính là: giúp phụ nữ theo dõi sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Thảo Nguyên tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận