Cách dùng que thử thai sai cách chị em cần tránh

0
7

Cách dùng que thử thai sai cách sẽ dẫn đến kết quả sai. Phần lớn chị em phụ nữ đều nắm rõ cách dùng vì trên bao bì sản phẩm đều có chỉ dẫn khá cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình thử, không ít trường hợp kết quả bị sai lệch. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này thường không phải do dụng cụ thử bị lỗi, mà do chị em sử dụng chưa đúng. Vậy, những sai lầm phổ biến nào khiến kết quả thử thai không đúng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Cách dùng que thử thai khá đơn giản, nhưng không ít chị em vẫn mắc sai lầm dẫn đến kết quả không chính xác. Nguồn ảnh: FirstCry Parenting 

1. Vai trò của việc áp dụng đúng cách dùng que thử thai

Việc áp dụng đúng cách dùng que thử thai sẽ giúp bạn thu được kết quả chính xác nhất có thể. Biết được mình mang thai ở giai đoạn sớm là rất quan trọng vì bạn có thể chăm sóc sức khỏe một cách phù hợp. Đặc biệt, khi sự phát triển của thai nhi diễn ra ở những tuần đầu tiên cần một số dưỡng chất nhất định. Việc thiếu hụt những chất cần thiết ở giai đoạn sớm này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với em bé sau này.

2. Cách dùng que thử thai sai cách chị em cần tránh

Khi bạn dùng que thử thai không đúng cách, dẫn đến kết quả bị sai lệch, rất nhiều vấn đề có thể theo đó phát sinh. Ví dụ như bạn không bổ sung đủ axit folic vào giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển cột sống. Hoặc bạn không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức,…

Vậy cách dùng que thử thai sai cách nào chị em cần tránh? 

Khi bạn dùng que thử thai không đúng cách, dẫn đến kết quả bị sai lệch. Ảnh Pixabay 

2.1. Không kiểm tra hạn sử dụng là sai lầm thường gặp trong cách dùng que thử thai sai cách

Một sai lầm đến từ sự chủ quan có thể dẫn đến kết quả sai lệch trong cách sử dụng que thử thai đó là bạn không kiểm tra hạn sử dụng của que thử.

Bất cứ sản phẩm nào cũng có ngày sản xuất và ngày hết hạn, bao gồm cả que thử thai. Thời hạn này thường được in rõ ràng trên bao bì. Bạn nên kiểm trang ngày tháng này trước khi mua sản phẩm. Nên tránh mua sản phẩm hết hạn hoặc gần hết hạn, dù bạn có ý định sử dụng ngay lập tức. Mặc dù một que thử hết hạn hay sắp hết hạn vẫn có thể cho kết quả đúng, nhưng khả năng ngược lại cũng có thể xảy ra. Vì vậy, bạn nên kiểm tra để đảm bảo que thử đủ chất lượng trước khi mua.

2.2. Thử thai quá sớm

Thử thai quá sớm là cách sử dụng que thử thai dẫn đến kết quả sai lệch khá phổ biến. Dù hiện nay, độ nhạy của các loại que thử thai ngày càng cao, có thể giúp phát hiện tình trạng mang thai khá sớm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cơ địa của mỗi người khác nhau. Không phải mọi phụ nữ mang thai đều có nồng độ hCG trong nước tiểu giống nhau. Vì vậy, việc thử thai sớm có thể đưa đến kết quả không chính xác. Lỗi này không hoàn toàn do que thử, mà do thời điểm bạn tiến hành thử thai.

Thời điểm tốt nhất để thử thai là sau khi bạn trễ kinh . Lúc này, tỷ lệ chính xác của kết quả sẽ cao hơn. 

Thử thai quá sớm có thể dẫn đến kết quả sai lệch. Nguồn ảnh: Freepik 

2.3. Xem kết quả thử quá sớm

Việc chưa đợi đủ thời gian để que thử hoạt động đã kết luận kết quả cũng là một lỗi thường gặp trong cách dùng que thử thai.

Hầu hết các loại que thử thai đều có hướng dẫn cụ thể về các bước tiến hành và cách đọc kết quả. Chúng thường cung cấp cho bạn một khung thời gian chính xác nhằm xem xét que thử để biết kết quả.

Khi nước tiểu di ngấm qua cửa sổ chỉ báo, trông có thể giống như que thử hiện hai vạch hoặc dấu + (dương tính). Tuy nhiên, điều này có nghĩa là que thử đang hoạt động để phân tích kết quả, bạn đừng vội kết luận khi chưa đủ thời gian.

Bạn hãy đợi đến hết khoảng thời gian theo chỉ dẫn để đọc kết quả xét nghiệm – thường là một đến hai phút.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ hoặc hẹn giờ trên điện thoại để theo dõi thời gian được chính xác hơn. 

Bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ để theo dõi thời gian được chính xác hơn. Ảnh Pixabay 

2.4. Đợi quá lâu mới đọc kết quả xét nghiệm

Mặc dù bạn không nên đọc kết quả thử thai quá sớm, bạn cũng không nên đợi quá lâu đề đọc nó. Chỉ dẫn trên bao bì của từng loại que thử sẽ cung cấp cho bạn khoảng thời gian chính xác để đọc kết quả. Sau khoảng thời gian đó, kết quả còn hiển thị trên que thử được xem là vô hiệu. Vì sau khi thời gian chuẩn trôi qua, xét nghiệm có thể cho kết quả dương tính trong khi thực tế là không có hCG trong nước tiểu của bạn.

Nếu bạn đã đọc kết quả trong khung giờ hướng dẫn và quyết định giữ lại que thử, bạn đừng đọc bất kỳ thay đổi nào trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi bạn thực hiện xét nghiệm. 

Đợi quá lâu mới đọc kết quả xét nghiệm cũng là một sai lầm không hiếm gặp trong cách dùng que thử thai của chị em. Nguồn ảnh: Times of India 

2.5. Không kiểm tra để xác nhận lại kết quả thử thai âm tính

Không kiểm tra để xác nhận lại một kết quả thử thai âm tính cũng là sai lầm khá phổ biến trong cách dùng que thử thai của chị em.

Trong một số trường hợp, kết quả thử thai âm tính là do bạn thử thai quá sớm, khi lượng hCG chưa đủ để làm biến đổi hiển thị trên que thử. Đây là lý do hầu hết hướng dẫn thử thai hoặc dược sĩ đều khuyên bạn nên thử thai lại, nếu lần thử đầu tiên cho kết quả âm tính.

Nếu sau khi thử thai lần đầu nhận được kết quả âm tính, bạn nên thử lại sau đó vài ngày đến một tuần. Đặc biệt bạn nên thử lại khi bạn vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại.  

Sau lần đầu thử âm tính, bạn nên thử thai lại vài ngày đến một tuần nếu chưa có kinh trở lại. Ảnh Pixabay 

2.6. Không chấp nhận kết quả dương tính mà que thử hiển thị

Trong khi một số chị em không tin tưởng kết quả âm tính, thì một số khác lại không chấp nhận kết quả dương tính trên que thử. Thông thường, có rất ít trường hợp kết quả thử thai dương tính là sai. Kết quả dương tính giả – nếu có xuất hiện – thì nhiều khả năng do lỗi của người dùng hơn là do que thử có vấn đề.

Nếu bạn không có thai, kết quả thử thai dương tính giả khó có thể xảy ra trừ khi bạn bị ảnh hưởng bởi một số loại thuốc. Một khả năng khác cũng có thể dẫn đến kết quả thử thai dương tính trong một thời gian ngắn đó là do hiện tượng mang thai hóa học. Đây là hiện tượng bạn có thai, có đủ lượng hCG để kết quả thử thai là dương tính nhưng sảy thai ngay sau đó hoặc sảy thai rất sớm.

Nếu kết quả que thử cho thấy bạn có thai, hãy đến bác sĩ sản khoa để được kiểm tra sớm nhất. 

Một số chị em không chấp nhận kết quả dương tính mà que thử thai hiển thị. Nguồn ảnh: FirstCry Parenting 

Cách sử dụng que thử thai dù khá đơn giản nhưng cũng dễ đưa đến kết quả sai lệch nếu bạn không thực hiện đúng theo chỉ dẫn. Vì vậy, bạn hãy tránh cách dùng que thử thai sai cách để thu được kết quả chính xác nhất. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe một cách thích hợp.

Theo Verywell Family

Lily Nguyễn lược dịch

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận