Các tư thế dễ thụ thai và lưu ý dành cho những cặp vợ chồng đang mong con

0
4

Trong đời sống sinh hoạt vợ chồng, có các tư thế dễ thụ thai hơn hẳn các tư thế khác. Đối với các cặp vợ chồng muốn nhanh có em bé, việc tìm hiểu về các tư thế “yêu” sao cho dễ thụ thai là rất cần thiết. Tư thế vợ chồng không chỉ ảnh hưởng tới khoái cảm, mà còn tác động không nhỏ đến vấn đề thụ thai thành công. Nếu bạn đang mong mỏi có con thì hãy tham khảo nội dung liên quan, cùng những lưu ý như dưới đây nhé. 

Các tư thế dễ thụ thai là điều được không ít cặp vợ chồng quan tâm vì nó ảnh hưởng không nhỏ tới việc sinh con – Ảnh Internet

1. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Trước khi bàn đến các tư thế dễ thụ thai, chúng ta nên xem lại quá trình thụ thai diễn ra như thế nào, để biết rõ hơn về đóng góp quan trọng của việc này. Như bạn đã biết, trong một lần xuất tinh sẽ có khoảng 300-500 triệu tinh trùng có mặt trong tinh dịch được phóng thẳng vào âm đạo.

Từ vị trí xuất phát của mình, tinh trùng sẽ bơi qua các vùng chất nhầy lên buồng tử cung xuống ống dẫn trứng để tìm gặp trứng. Tại ống dẫn trứng, nếu “may mắn” tinh trùng sẽ gặp được trứng để thụ tinh.

Bình thường, vào ngày rụng trứng, từ buồng trứng sẽ có một (có trường hợp nhiều hơn một) trứng rụng xuống ống dẫn trứng và sống được 12-24 giờ để chờ gặp tinh trùng. Ngược lại, tinh trùng lại sống lâu hơn trứng, nó có thể sống 3-5 ngày trong âm đạo người nữ để chờ sự xuất hiện của trứng.

Đội quân “tinh binh” sẽ tiến thẳng vào để gặp trứng hoàn thành quá trình thụ thai – Ảnh Internet

Mặc dù có rất nhiều tinh trùng nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhất mới gặp được trứng. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ tiết ra một chất có chức năng tương tự như một vỏ bọc để không cho bất cứ thứ gì xâm nhập vào trong. Lúc này tinh trùng và trứng đã hợp lại thành một tế bào hợp tử.

Sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ làm tổ ở buồng tử cung để phát triển thành bào thai. Bào thai nằm trong túi ối, lấy chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua nhau thai để tồn tại và thành hình. Khoảng 40 tuần (tương đương 9 tháng 10 ngày) một em bé sẽ chào đời.

2. Các tư thế dễ thụ thai

Qua những gì đã đề cập liên quan đến diễn tiến của quá trình thụ thai, bạn cũng có thể thấy, việc làm sao để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng nhanh gặp trứng, để việc thụ thai diễn ra nhanh chóng dễ dàng hơn thực sự rất cần thiết. Theo đó, tư thế yêu phù hợp chính là đóng góp cần thiết này, vì vậy vấn đề này – các cặp đôi cũng không nên xem nhẹ. Và dưới đây là các tư thế giúp dễ thụ thai vợ chồng bạn có thể lưu ý: 

2.1 Tư thế quan hệ truyền thống người chồng nằm trên người vợ

Với tư thế này, dương vật sẽ xâm nhập vào âm đạo một cách sâu nhất, tinh trùng có nhiều cơ hội tiếp cận sát với cổ tử cung. Có nhiều ý kiến cho rằng, đây chính là tư thế quan hệ dễ có thai nhất nhưng điều này chỉ đúng khi người nữ có tử cung ngả trước. Với trường hợp phụ nữ có tử cung ngả sau (tử cung và cổ tử cung quay ra phía sau thành bụng) gây cản trở cho quá trình di chuyển của tinh trùng.

Tư thế quan hệ truyền thống được cho là dễ thụ thai nhất – Ảnh Internet

2.2 Tư thế quan hệ người vợ nâng cao mông

Vẫn là tư thế người vợ nằm dưới, chồng nằm trên. Tuy nhiên, các cặp đôi nên đặt sẵn một chiếc gối kê dưới mông người vợ. Với tư thế này khi người chồng xuất tinh tinh trùng sẽ tiến vào cổ tử cung với số lượng nhiều nhất, tăng cơ hội đậu thai. 

2.3 Tư thế quan hệ từ phía sau

Đây là tư thế yêu được đánh giá giúp tăng khả năng thụ thai khá cao. Để thực hiện tư thế này, người vợ cần quỳ chân, tay chống về phía trước. Người chồng cũng quỳ gối và xâm nhập vào âm đạo từ phía sau. Người ta cho rằng, ở tư thế này, tinh trùng sẽ dễ dàng di chuyển đến cổ tử cung để gặp trứng nhưng nhiều chị em cảm thấy đau khi quan hệ từ phía sau.

Lúc này người chồng cần động viên, âu yếm vợ để người vợ thoải mái về tâm lý, sau đó nằm nghỉ ngơi thì việc thụ thai dễ có hiệu quả hơn.

Tư thế yêu đúng chuẩn phần nào giúp người vợ dễ thụ thai hơn – Ảnh Internet

2.3 Tư thế nằm ôm nhau

Tư thế này thực hiện khá đơn giản, chỉ cần hai vợ chồng quay mặt vào nhau khi thực hiện “chuyện ấy” để tinh trùng có vị trí thuận lợi khi tiếp cận với trứng.

3. Những điều vợ chồng cần lưu ý

3.1 Nên nghỉ ngơi sau khi quan hệ

Sau khi ân ái, người vợ cần nằm nghiêng sang trái và nghỉ ngơi một lát. Tránh đứng dậy ngay vì sẽ khiến lượng tinh dịch đang ở trong âm đạo tràn bớt ra ngoài. Việc làm này sẽ làm giảm bớt số lượng tinh trùng được tiếp cận với trứng.

3.2 Tránh xuất hiện tâm lý căng thẳng và lo lắng

Nhiều cặp đôi gặp sức ép quan hệ để thụ thai nên không thể tận hưởng “cuộc yêu” một cách thoải mái. Việc làm này lâu dần làm mất khoái cảm tình dục ở cả hai vợ chồng, thực hiện chuyện ấy như là “nghĩa vụ” cũng khiến giảm khả năng thụ thai. Thay vì đó, cả hai cần thả lỏng cơ thể, tạo không gian yêu lãng mạn để đánh thức cảm xúc và đem đến sự thăng hoa trong chuyện chăn gối lứa đôi. Đây đồng thời cũng chính là đóng góp tích cực để việc thụ thai xảy ra dễ dàng hơn. 

Tránh tạo tâm lý căng thẳng vì áp lực có con, như vậy sẽ khó để thụ thai hơn – Ảnh Internet

3.3 Nên quan hệ vào thời điểm rụng trứng 

Mỗi tháng, chỉ có một trứng khỏe mạnh rụng. Nếu may mắn quan hệ vào đúng thời điểm vàng này, bạn sẽ có thai sớm nhất. Còn nếu bỏ qua cơ hội này các cặp đôi sẽ phải chờ đợi thêm 1 tháng nữa để đến chu kỳ trứng rụng lần sau. Do vậy, cách quan hệ để có thai nhanh chóng chính là quan hệ vào ngày trứng rụng. Để biết ngày trứng rụng, chị em cần lưu ý sức khỏe của mình sẽ giúp xác định khoảng thời gian trứng rụng hơn. 

3.4 Tránh quan hệ quá ít, không thường xuyên

Trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, đôi khi cũng xảy ra những biến đổi bất thường, nếu chỉ chăm chăm quan hệ với đúng ngày rụng trứng thì bạn sẽ mất thêm 1 số cơ hội thụ thai. Hãy làm “chuyện ấy” một cách đều đặn và điều kỳ diệu sẽ xuất hiện.

3.5 Nên hạn chế việc sử dụng dụng cụ tình dục

Các loại dụng cụ hỗ trợ đời sống phòng the như thuốc tăng cường ham muốn, gel bôi trơn âm đạo… đôi khi có chứa chất diệt tinh trùng. Do vậy, trước khi sử dụng bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết rõ sản phẩm mình dùng có ảnh hưởng hay cản trở việc thụ thai hay không. 

Các loại dụng cụ hỗ trợ đời sống phòng the như thuốc tăng cường ham muốn, gel bôi trơn âm đạo… đôi khi có chứa chất diệt tinh trùng – Ảnh Internet

3.6 Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn

Chất cồn gây ảnh hưởng đến hormone estrogen cũng như các hormone sinh sản ở phụ nữ. Chị em hay sử dụng đồ uống có cồn thường có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường, các chu kỳ không rụng noãn cũng xuất hiện nhiều hơn, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn do trứng không được phóng thích.

Nam giới thường xuyên uống rượu bia cũng mắc các vấn đề hạn chế khả năng sinh sản, vì số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh ít hơn bình thường. Đồng thời, số tinh trùng này cũng không đủ sức khỏe để vượt qua hành trình đi tìm gặp trứng để có sự thụ tinh.

Nam giới thường xuyên uống rượu bia cũng mắc các vấn đề hạn chế khả năng sinh sản – Ảnh Internet

3.7 Cần ngừng hút thuốc lá

Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh hút thuốc lá gây suy giảm về chất lượng cũng như số lượng trứng và tinh trùng. Phụ nữ hút thuốc lá giảm 40% khả năng thụ thai so với người không hút thuốc, đồng thời cũng có nguy cơ mãn kinh sớm.

Nam giới thường xuyên hút thuốc lá có hàm lượng protamine trong tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc lá, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng giảm đồng thời các DNA của chúng cũng bị tổn hại.

Các chuyên gia khuyên rằng, các cặp vợ chồng đang có kế hoạch thụ thai nên ngừng hút thuốc lá ít nhất 3 tháng trước khi mang thai .

3.8 Đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng

Ngoài ra, khi các cặp đôi đang có ý định sinh con nên bồi bổ cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày thật khoa học, bằng cách tăng cường một số thực phẩm như: cá hồi, hàu, đậu nành, thịt bò, chuối, trứng, bí ngô, rau lá đậm. Đồng thời, hạn chế các loại thực phẩm: nội tạng động vật, tỏi, đu đủ, cà rốt, sữa ít béo.

Tăng cường một số thực phẩm như: thịt bò, đậu nành, trứng, hàu, cá hồi…để tăng khả năng sinh con – Ảnh Internet

Qua các thông tin trên, hẳn vợ chồng bạn đã rõ hơn về các tư thế dễ thụ thai, cùng theo đó là các lưu ý cần thiết vợ chồng cân biết, giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi thành công. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích cho vợ chồng bạn. Chúc gia đình bạn sớm có một em bé thật kháu khỉnh nhé. 

Thư Võ tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận