Biểu hiện mang thai đầu tiên nào là phổ biến nhất?

0
8

Biểu hiện mang thai với hầu hết mọi phụ nữ đều rất quan trọng. Vấn đề thú vị là các biểu hiện đầu tiên của mỗi người lại không hoàn toàn giống nhau. Vậy có các biểu hiện nào đầu tiên phổ biến nhất để chúng ta căn cứ vào đó, mà nhận biết một cách dễ dàng hơn hay không? Chúng ta cùng theo dõi chi tiến liên quan đến chủ đề này ngay sau đây nhé.

Biểu hiện mang thai vô cùng quan trọng với phụ nữ. Ảnh Internet 

1. 3 biểu hiện mang thai đầu tiên phổ biến nhất ở phụ nữ

Theo thăm dò của Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, có 3 biểu hiện mang thai đầu tiên phổ biến nhất mà chị em phụ nữ nhận ra được một cách dễ dàng là:

 • Ngực thay đổi : 17% phụ nữ cho biết, sự thay ở bộ ngực là triệu chứng đầu tiên của thai kỳ mà họ nhận ra.
 • Buồn nôn : 25% phụ nữ cho biết, biểu hiện mang thai đầu tiên mà họ nhận biết được là cảm giác buồn nôn.
 • Trễ kinh : 29% phụ nữ trong khảo sát này cho biết, dấu hiệu trễ kinh là triệu chứng mang thai đầu tiên của họ.

Ngoài ra, cũng theo báo cáo từ khảo sát này, có khoảng 3% phụ nữ cho rằng, họ nhận biết thai kỳ sớm qua dấu hiệu chảy máu (máu báo thai). 

Có khoảng 29% phụ nữ nhận biết về thai kỳ của họ qua việc trễ kinh. Ảnh Internet 

2. Các biểu hiện mang thai đầu tiên phổ biến nhất diễn ra như thế nào?

2.1. Sự thay đổi của bộ ngực

Được ví như kho thực phẩm để nuôi em bé, thay đổi bộ ngực là điều tất yếu sẽ xảy ra kể từ khi phôi bắt đầu hình thành. Các tuyến sữa hoạt động mạnh và thay đổi, để chuẩn bị cho việc cung cấp sữa cho em bé sau này.

Khi quá trình thụ thai diễn ra, bộ ngực của chị em cũng bắt đầu sưng lên, mềm hơn và trở nên cực kỳ nhạy cảm.

Thay đổi ở ngực có thể bắt đầu diễn ra sớm nhất ở khoảng 1-2 tuần sau khi thụ thai. Và, bất cứ người phụ nào có theo dõi cơ thể mình kỹ lưỡng và tinh tế, đều có thể nhận ra sự thay đổi này. 

Kích cỡ ngực thay đổi hoặc ngực trở nên quá nhạy cảm là biểu hiện mang thai đầu tiên khá phổ biến mà không ít phụ nữ nhân ra trước hết. Ảnh Internet 

2.2. Buồn nôn hay ốm nghén

Buồn nôn hay ốm nghén là biểu hiện mang thai đầu tiên phổ biến nhất với rất nhiều phụ nữ. Tình trạng này có thể diễn ra ở nhiều mức độ khác nhau tùy từng người.

Ốm nghén có thể xuất hiện từ 2-8 tuần đầu kể từ khi thụ thai. Hiện tượng này có thể kéo dài hết tam cá nguyệt đầu tiên nhưng cũng có thể “lai rai” suốt thai kỳ.

Cũng có không ít chị em chỉ ốm nghén trong khoảng 1 tháng đến 1 tháng rưỡi của tam cá nguyệt đầu và sau đó không còn ốm nghén nữa. Còn bạn, nếu như bạn chẳng thấy hiện tượng này, thì đó là may mắn cho bạn. Mà thực ra, có thể là bạn cũng ốm nghén đấy nhưng nhẹ quá nên bạn cảm thấy…không có gì là đặc biệt. 

Buồn nôn ư – không nghi ngờ gì nữa – phần nhiều là bạn đã có thai rồi đó – vì nó là biểu hiện mang thai quá phổ biến mà! Ảnh Internet 

2.3. Trễ kinh

Trễ kinh là dấu hiệu mang thai phổ biến đến nỗi, bất cứ phụ nữ nào đang mong con và họ bị chậm kinh, thì việc đầu tiên họ làm là thử thai.

Trễ kinh cũng được xem là dấu hiệu khá quan trọng, giúp rất nhiều phụ nữ củng cố niềm tin vào việc mang thai của họ, khi nó xuất hiện đồng thời cùng vài biểu hiện bị nghi ngờ là dấu hiệu có thai khác.

2.4. Máu báo thai và chuột rút

Chảy máu nhẹ hay máu báo thai là một trong các biểu hiện mang thai sớm nhất của thai kỳ.

Khi thụ tinh, phôi sẽ cấy vào thành tử cung trong khoảng từ 6-12 ngày. Một số phụ nữ có thể nhận biết về đốm máu xuất hiện do phôi cấy vào tử cung. Hay, họ vừa nhận thấy có đốm máu, vừa trải qua cảm giác bị chuột rút nhẹ.

Tuy nhiên, có những chị em hoàn toàn không thấy hiện tượng chảy máu, chỉ trải qua cảm giác chuột rút nhẹ. 

Nhiều chị em không thấy máu báo thai nhưng có trải nghiệm bị chuột rút. Ảnh Internet

Nếu như, bạn không nhận thấy có máu báo thai và cũng không trải nghiệm tình trạng chuột rút nhẹ và đang trong thời gian mong ngóng tin vui, bạn cũng đừng lo lắng, vì có thể biểu hiện này không xảy ra với bạn. Nhưng, bạn yên tâm, chúng không xảy ra không có nghĩa là bạn không thụ thai, mọi việc đều là có thể và có khi phôi đang phát triển trong lòng bạn rồi.

Ngoài 3 biểu hiện mang thai đầu tiên phổ biến và hiện tượng máu báo thai ít phổ biến hơn, thì dấu hiệu mệt mỏi cũng được xếp vào một trong các biểu hiện rất đáng chú ý, trong thời gian đầu tiên nhất của thai kỳ. Một số người cho rằng, cảm giác mệt không rõ lý do và thường xuyên có cảm giác lả đi, là hiện tượng khiến họ nghĩ đến khả năng mang thai và nó hoàn toàn đúng như thế. 

Bạn không thấy máu báo thai và cũng không bị chuột rút không có nghĩa là bạn không mang thai – có thể em bé đang dần lớn lên trong lòng bạn rồi. Ảnh Internet 

2.5. Mệt mỏi – biểu hiện mang thai sớm không nên bỏ qua

Từ tuần đầu tiên kể từ khi thụ thai thành công, phụ nữ đã có dấu hiệu mệt mỏi. Vì, cơ thể bắt đầu dồn nhiều “sức lực” để nuôi bào thai mới hình thành. Tuy nhiên, có 2 vấn đề liên quan đến dấu hiệu mệt mỏi mà chúng ta cần bàn tới là:

 • Mệt mỏi không nghiêm trọng khiến phụ nữ đang không mong em bé phớt lờ, vì có thể họ cho rằng, mệt mỏi là do bởi những nguyên nhân khách quan như trong cuộc sống thường ngày họ gặp phải.
 • Mệt mỏi do quá mong đợi con chứ không phải là do triệu chứng mang thai.

Như vậy, khi chị em mệt mỏi nhưng không có áp lực về chuyện mong con, cũng không phải nguyên do từ các yếu tố khách quan từ công việc hay vấn đề khác, đồng thời có kèm theo một vài biểu hiện nào đó liên quan đến dấu hiệu có thai , thì xác suất đây là biểu hiện đầu thai kỳ khá cao. 

Mệt mỏi không rõ nguồn cơn là một trong những biểu hiện mang thai không nên xem nhẹ. Ảnh Internet

3. Các chuyên gia khuyên bạn ra sao liên quan đến các biểu hiện phổ biến này?

Chúng ta đều biết rằng, mặc dù các biểu hiện có thể là những thông báo từ cơ thể cho chúng ta biết, việc thụ thai đã diễn ra và kết quả đã thành công. Tuy nhiên, những thông báo của cơ thể dù là các biểu hiện rất phổ biến này, cũng có thể là một báo hiệu liên quan đến tình trạng khác của cơ thể. Cụ thể như:

3.1. Hiện tượng trễ kinh có thể không phải là dấu hiệu cho biết bạn đã thụ thai

Thực đúng vậy, chậm kinh cũng có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết cơ thể bạn đang:

 • Kỳ kinh chậm lại do tác động nào đó
 • Bạn tăng cân hoặc giảm cân quá mức
 • Bạn đang mệt mỏi hoặc kiệt sức
 • Bạn chậm kinh do bắt đầu chế độ luyện tập mới
 • Bạn bị mất cân bằng nội tiết tố (hormone)
 • Bạn đang stress
 • Bạn vừa thay đổi biện pháp ngừa thai
 • Bạn đang mắc một bệnh tiềm ẩn nào đó 

Hãy xem xét cẩn thận tình trạng cụ thể của bạn, để khoanh vùng những nguyên nhân. Và, khi bạn xác định được lý do có thể khiến bạn trễ kinh, hãy có gắng điều chỉnh để chu kỳ của bạn quay trở lại bình thường. 

Bạn chậm kinh cũng có thể là do đang bị stress. Ảnh Internet 

3.2. Bạn buồn nôn không phải là ốm nghén

Đôi khi bạn buồn nôn là do:

 • Bạn bị ngộ độc thực phẩm
 • Bạn đang gặp vấn đề gì đó quá căng thẳng
 • Bạn đang lo âu quá mức
 • Nội tiết tố của bạn đang bị rối loạn
 • Bạn đang bị bệnh nào đó liên quan đến dạ dày thực quản

Nếu không kèm thêm bất cứ dấu hiệu nào khiến bạn nghi ngờ liên quan đến dấu hiệu buồn nôn, thì có thể bạn sẽ cần đến một lần kiểm tra sức khỏe tổng quát, để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra. Cơ thể bạn cần được giúp đỡ để bạn khỏe hơn. 

3.3. Ngực bạn thay đổi không phải do mang thai

Ngực bạn thay đổi rất có thể là do:

 • Nội tiết tố của bạn thay đổi
 • Bạn sắp có kinh nguyệt 
Ngực bạn thay đổi cũng có thể do bạn sắp có kinh nguyệt. Ảnh Internet 

Nếu gặp phải điều này, không kèm dấu hiệu nghi ngờ đã thụ thai, bạn cần theo dõi kỹ cơ cơ thể để chuẩn bị chăm sóc bản thân trước một chu kỳ mới, hoặc xem lại chế độ sinh hoạt để bảo đảm cho sức khỏe nhé. 

3.4. Bạn mệt mỏi và lả đi nhưng hoàn toàn không phải do mang thai

Tình trạng mệt mỏi lả đi của bạn có thể là do:

 • Bạn đang kiệt sức do làm việc quá sức
 • Bạn đang bị trầm cảm hoặc đang trong tình trạng gặn vấn đề về sức khỏe tâm thần
 • Bạn bị cảm lạnh
 • Bạn có chế độ tập luyện mới
 • Bạn bị dị ứng hoặc bị một bệnh nào đó chưa rõ
 • Bạn bị thiếu ngủ
 • Chế độ dinh dưỡng của bạn không khoa học và bạn đang bị thiếu chất
 • Bạn đang trong những ngày tiền kinh nguyệt. 

Tất cả những tình trạng trên đều là báo động và đã đến lúc bạn cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân. Hãy nghỉ ngơi, chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cho phép bản thân ngủ nhiều hơn để bù sức. Và nếu cảm thấy không yên tâm lắm, hãy đi kiểm tra sức khỏe nhé. 

Bạn đang thiếu chất – cũng có thể là lý do khiến cơ thể mệt lả. Ảnh Internet

Có thể nói rằng, biểu hiện mang thai ở phụ nữ thực sự là một chủ đề mà bạn có thể bàn luận hoài về nó. Các biểu hiện mang thai đầu tiên phổ biến như đã đề cập ở trên, có thể mang đến cho bạn niềm vui khiến bạn phải nhảy cẫng, khi bạn đang mong chờ có em bé. Song, nó cũng có thể khiến bạn đầy lo âu khi chưa thực sự sẵn sàng, vì kế hoạch có con của bạn đang ở thì tương lai. Mặt khác, các biểu hiện này cũng có thể là một thông điệp quan trọng, giúp bạn hiểu về tình trạng sức khỏe của mình hơn, từ đó có cách ứng phó kịp thời. Và cuối cùng, cho dù là ý nghĩa nào đi chăng nữa, các biểu hiện này cũng đều mang lại cho bạn một tín hiệu nhất định nào đó, mà bạn không nên bỏ qua nhé.

Nguồn tham khảo: American Pregnancy và What to Expect

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận