Bé nghiện núm vú giả, cách hay giúp bé cai nghiện đây mẹ ơi!

0
14

Sử dụng núm vú giả quá lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của bé yêu. Cai núm vú giả đúng lúc là việc làm vô cùng cần thiết để không làm ảnh hưởng tới con trẻ.

Núm vú giả là vật dụng yêu thích của nhiều ông bố bà mẹ để trị cơn quấy khóc của trẻ sơ sinh, giúp bé bình tĩnh lại, ngủ ngon. Tuy nhiên, cho bé dùng núm vú giả quá lâu, quá sớm hay không đúng cách có thể để lại hậu quả khôn lường.

1. Tác hại của việc trẻ nghiện núm vú giả

Núm vú giả có nhiều tác hại đối với trẻ

Núm vú giả không phải là vật dụng “thần thánh” có thể giải quyết mọi vấn đề ở trẻ nhỏ. Nếu bắt buộc phải sử dụng núm vú giả cho con cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ để có thời gian sử dụng khoa học, tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là một số tác hại của việc nghiện núm vú giả mà cha mẹ nên biết:

– Cho trẻ ngậm núm vú giả quá sớm sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt tới thói quen bú mẹ của bé.

– Trẻ có nguy cơ lệ thuộc vào núm vú giả

– Trẻ em sử dụng núm vú giả thường xuyên có nguy cơ mắc viêm tai giữa cao hơn những trẻ không dùng.

– Ảnh hưởng tới cấu trúc hàm của trẻ và khiến trẻ dễ mắc các bệnh về răng miệng.

2. Cách hay giúp bé cai nghiện ti giả một cách an toàn và hiệu quả nhất

Với những tác hại nói trên mẹ nên “cai nghiện” ngay cho bé giúp bé phát triển xương hàm tốt nhất và có thể độc lập hơn. Dưới đây là một số cách giúp bé “cai nghiện” núm vú giả mẹ có thể tham khảo.

Chọn thời điểm thích hợp

Mẹ cần chọn thời điểm thích hợp cai núm vú giả cho bé

Cha mẹ nên cai ti giả trước khi bé 12 tháng tuổi, bởi càng lớn thì việc cai ti giả cho bé càng khó. Sau 12 tháng tuổi bé đã nhận thức được nhiều và bắt đầu hình thành tính cách, trở nên cứng đầu hơn nên việc cai ti giả sẽ không dễ dàng. Cha mẹ nên chọn thời điểm bé khỏe mạnh, hoạt bát để cai ti giả, tránh khi bé đang không khỏe hoặc thay đổi môi trường sống,…

Cách li núm vú giả ra khỏi tầm nhìn của trẻ

Tính cách các bé dưới 2 tuổi thường khi thấy vật dụng yêu thích sẽ đòi bằng được. Bởi vậy, để cai được ti giả cho bé trước hết cha mẹ sẽ phải cất hết ti giả để bé không nhìn thấy và không đòi.

Tìm thú vui mới cho trẻ

Để thay đổi một thói quen thì việc làm quen mới một thói quen mới sẽ là phương pháp rất hữu hiệu. Bạn có thể tìm một trò chơi kích thích bé hoặc đồ vật như gấu bông, xe đồ chơi mà bé cũng thích để giúp bé quên đi ti giả.

Không nên quá căng thẳng với trẻ

Nhiều cha mẹ trong quá trình cai ti giả cho con sẽ cảm thấy nản lòng khi bé vẫn luôn khóc ăn vạ đòi ti. Lúc này cha mẹ không nên nóng giận với trẻ, có thể bạn nên ôm ấp vỗ về để bé cảm thấy được an ủi. Nếu bé cần ti giả mới ngủ, bạn nên bế bé và ru cho bé ngủ. Su 1 – 2 tuần kiên trì đảm bảo bé sẽ bỏ được ti giả.

Gửi thông điệp qua truyện cổ tích bé yêu thích

Gửi thông điệp qua câu chuyện cổ tích bé yêu thích

Các bé 0 – 2 tuổi thường rất thích các nhân vật cổ tích hay các con vật. Nếu cha mẹ có thói quen đọc sách cho con từ khi nhỏ thì có thể thông qua các câu chuyện để giúp bé nhận ra rằng ti giả không vui như mình nghĩ và bé nên cai nó càng sớm càng tốt.

Việc nghiện một đồ vật gì đó với các bé từ 0 – 2 tuổi là rất khó bỏ và có thể gây ra sự hoảng loạn khi bỗng dưng cắt đứt thói quen đó của bé. Cai nghiện núm vú giả cho bé cũng vậy, cha mẹ cần kiên trì, tiến hành từ từ không nên nóng vội. Để bé cảm thấy vẫn thoải mái khi không có ti giả. Cha mẹ nên tạo thói quen tốt cho bé ngay từ khi chào đời để bé có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

(Tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận