6 việc bà bầu nên làm khi chuyển dạ kéo dài

0
12

Quá trình chuyển dạ ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau. Có mẹ bầu chuyển dạ rất nhanh, một số mẹ bầu khác lại mất một khoảng thời gian rất dài để có thể nhìn thấy em bé.

Thường mẹ bầu sinh con lần đầu quá trình chuyển dạ cũng mất nhiều thời gian hơn. Vậy trong khi đợi chờ bé ra đời khá lâu, mẹ bầu nên làm gì? Dưới đây là những gợi ý cho mẹ bầu nhé.

1. Hiểu rằng chuyển dạ lâu không phải là nguy hiểm

Chuyển dạ kéo dài không phải là một dấu hiệu nguy hiểm mẹ nhé.

Đây là điều căn bản, nhưng một số mẹ bầu lại có xu hướng quên mất khi cơn đau chuyển dạ cứ kéo dài từ sáng tới chiều và thậm chí từ hôm nay đến hôm kia.

Việc chuyển dạ lâu có thể do bé chưa di chuyển được vào vị trí thích hợp để ra ngoài. Chính vì vậy mẹ bầu đừng nghĩ rằng chuyển dạ lâu là dấu hiệu nguy hiểm, khó sinh và lo sợ, căng thẳng.

Hãy giữ bình tĩnh để ứng phó với mọi tình huống mẹ nhé. Nếu quá trình chuyển dạ thực sự có vấn đề, bác sĩ sẽ ở bên hỗ trợ bạn. Còn nếu bác sĩ bảo mọi thứ vẫn ổn thì mẹ cũng nên an tâm.

2. Tìm cách thư giãn để giảm đau

Hãy tìm cách để giảm các cơn đau. Mẹ không nhất thiết phải gồng mình để chịu đựng chúng. Hãy nhờ ông xã massage để thấy dễ chịu hơn. Nếu mẹ cảm thấy đi lại và di chuyển nhẹ nhàng giúp giảm đau hơn thì hãy làm chúng…

3. Không để ý đến đồng hồ, giờ, phút, giây tránh lo lắng không cần thiết

Điều thứ ba là mẹ cũng đừng nên để ý đến những chiếc kim đồng hồ. Việc cứ liên tục thắc mắc mình đã chuyển dạ bao lâu rồi? Khi nào thì sinh? … sẽ khiến mẹ bầu thực sự trở nên mất bình tĩnh đấy. Lúc này, hãy tập trung vào việc hít thở để giảm đau, hình dung cách bé sẽ chào đời và đừng quan tâm đến chiếc đồng hồ nữa mẹ nhé.

Mẹ hãy tập trung vào hơi thở và quên chiếc đồng hồ đi.

4. Ở nhà lâu chừng nào, tốt chừng đó để đảm bảo sự thoải mái nhất khi sinh

Phòng chờ sinh có thể khiến cho mẹ bầu căng thẳng vì chứng kiến việc các mẹ khác vượt cạn thành công mà mãi chưa đến lượt mình. Hơn nữa, ở nhà cũng thoải mái hơn cho mẹ khi có nơi để nằm nghỉ ngơi, giải trí với tivi hay máy tính. Mẹ cũng có thể ăn uống tự do, tắm tắp thoải mái nếu ở nhà.

Chính vì vậy, nếu chưa có các cơn đau dữ dội hay xuất hiện máu báo sinh, vỡ ối… thì tốt nhất mẹ bầu nên cứ thong thả ở nhà và từ từ nhập viện.

5. Lắng nghe cơ thể của mình

Khi cơn chuyển dạ kéo dài, điều tốt nhất mà mẹ bầu nên làm là nghe theo sự dẫn dắt của cơ thể. Nếu bé vẫn chưa chịu ra thì mẹ cũng không nên vội vàng, hãy thư giãn hết sức, ngủ một giấc ngắn, ăn vài thứ yêu thích để có sức chuẩn bị cho “trận chiến cuối cùng”. Hãy lắng nghe cơ thể của mình và thuận theo nó mẹ nhé.

Uống một cốc sữa trước khi sinh sẽ giúp mẹ đủ sức hơn đấy.

6. Bình tĩnh khi phát hiện dấu hiệu chuyển dạ hay vì cuống lên

Cuối cùng thì các dấu hiệu chuyển dạ chắc chắn đã xuất hiện như máu báo hay vỡ ối thì lúc này mẹ bầu cũng đừng cuống lên. Hãy thật bình tĩnh và hình dung chính xác điều gì mình cần làm. Có thể mẹ dành thêm 5 phút để ăn món ăn ưa thích và sau đó đến bệnh viện để chờ sinh. Đây là khoảng thời gian cuối cùng mà bé còn ở trong mẹ, hãy tận hưởng điều đó nhé. Đừng cuống lên, hãy thật bình tĩnh và làm những gì cần làm nào.

(Tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận