6 nguyên nhân khiến các bà bầu công sở dễ sinh non

0
9

Theo thống kê tại bệnh viện phụ sản Trung ương, số trẻ sinh non có chiều hướng ngày càng tăng. Việt Nam nằm trong 42 nước có tỷ lệ trẻ tử vong cao nhất thế giới. Nguyên nhân tử vong ở trẻ sinh non chiếm đa số.

Ngoài một số bệnh lý thai kỳ dẫn đến sinh non, những người mẹ luôn căng thẳng trong công việc, làm việc nặng nhọc hay thậm chí đứng nhiều trong thai kỳ cũng dẫn đến nguy cơ sinh non.

Trẻ sinh non gặp phải những nguy hiểm gì?

Trẻ sinh non yếu ớt hơn trẻ sinh đủ tháng.

Sinh non chiếm 20% nguyên nhân gây ra bệnh tật cho trẻ và 25% nguyên nhân gây tử vong. Trẻ sinh non chiếm tỉ lệ 1/10 trẻ sơ sinh. Trong số trẻ sinh non này có đến 1 triệu trẻ tử vong, nhiều trẻ sinh non khác gặp các vấn đề về sức khỏe trong quá trình trưởng thành như kém phát triển trí tuệ, ảnh hưởng thị giác và thể chất…

Trẻ được coi là sinh non khi chào đời trước tuần 37 của thai kỳ. Thường trẻ sinh non chỉ nặng dưới 2,5kg. Nếu trẻ sinh đủ tháng mà cân nặng quá nhẹ thì do trẻ bị suy dinh dưỡng thai kỳ.

Để trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh sau này, trong thai kỳ mẹ bầu nên ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý để tránh các tác động có thể dẫn đến sinh non.

Một số yếu tố công việc dễ khiến mẹ sinh non

Đặc biệt những yếu tố gây sinh non do công việc mang lại như dưới đây, mẹ bầu nên lưu ý để thay đổi cách làm việc hoặc công việc cho phù hợp.

– Các nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bầu làm công việc buộc phải đứng trên 6 giờ/ngày nguy cơ sinh non cao hơn bình thường gấp 2,51 lần. Hơn nữa, việc đứng quá nhiều trong giờ làm việc cũng khiến cho mẹ bầu bị đau lưng và cảm thấy khó chịu.

Căng thẳng trong công việc khiến mẹ dễ sinh non hơn gấp nhiều lần.

– Nếu công việc của mẹ bầu bắt buộc phải mang vác, việc phải mang vác đồ vật với trọng lượng trên 5kg khiến cho nguy cơ sinh non tăng gấp 2,98 lần so với những bà bầu mang vác ít nặng hơn.

– Một nguy cơ ngấm ngầm khác mẹ có thể không ngờ đến là cảm giác không hài lòng với công việc. Nếu mẹ bầu cảm thấy chán ghét cọng việc mà vẫn tiếp tục làm thì nguy cơ sinh non tăng 3,36 lần.

– Một thực tế khác là khi mẹ bầu làm việc trong hoàn cảnh công việc quá áp lực thì nguy cơ sinh non cũng tăng lên 2,9 lần.

– Nếu công việc đòi hỏi mẹ bầu phải thức khuya để làm việc đây cũng sẽ là nguyên nhân khiến mẹ sinh non. Thức khuya khiến cho đồng hồ sinh học của thai phụ thay đổi và tác động xấu đến sự phát triển bình thường của bé.

– Công việc yêu cầu mẹ bầu phải đi lại di chuyển nhiều cũng gây ra sinh non. Do đó, mẹ nên đề xuất vị trí thích hợp hơn khi bầu bí để có thể đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Việc di chuyển nên hạn chế trong ba tháng đầu và ba tháng cuối.

Phòng tránh nguy cơ sinh non

Ngoài làm việc và nghỉ ngơi hợp lý mẹ bầu cần thăm khám thai kỳ thường xuyên để đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh.

Để phòng tránh nguy cơ sinh non do công việc gây ra, mẹ bầu nên hạn chế các yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ trong công việc. Việc đề xuất một vị trí phù hợp hơn hay thuyên chuyển, tạm nghỉ việc là cần thiết để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần khám thai định kỳ, nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, đi lại cẩn thận… để đảm bảo bé phát triển toàn diện, đủ ngày đủ tháng trong bụng mẹ nhé.

(Tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận