6 mẹo giúp con tăng cường trí nhớ áp dụng hiệu quả tại nhà

loading...
Đánh giá bài viết

6 mẹo giúp con tăng cường trí nhớ áp dụng hiệu quả tại nhà là tổng hợp những mẹo chăm sóc nuôi dạy con thật hay, thật khoa học và thật đúng đắn mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo để tiện dạy dỗ bé ngay từ khi còn nhỏ. Thông qua việc kích thích não bộ, cha mẹ có thể giúp bé tập trung hơn vào một việc gì đó, ngoài ra cũng giúp khả năng ghi nhớ của bé phát triển nhanh chóng hiệu quả hơn. Chỉ cần những hành động và những việc làm đơn giản nhất như kể chuyện và hát cho con nghe, dạy con cách sắp xếp đồ đạc vào đúng vị trí, cho con xem hay chơi những trò chơi có tác dụng rèn luyện trí nhớ trẻ nhỏ,…đó là những bí quyết nuôi con thông minh rất hay, rất thú vị mà mẹ đừng bỏ qua.

Hãy cùng mecuteo.net chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về 6 mẹo giúp con tăng cường trí nhớ áp dụng hiệu quả tại nhà qua những chia sẻ bên dưới nhé!

loading...

Trí nhớ là một chức năng của não, giúp ta mã hóa, lưu trữ thông tin và tìm lại khi cần thiết. Tất cả chúng ta đều có khả năng ghi nhớ ngay từ khi còntrong bụng mẹ. Tuy vậy, không thể chỉ để mặc cho trí nhớ tự phát triển, mà chúng ta cần có những phương pháp kích thích giúp trí nhớ phát triển được toàn diện nhất. Việc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt để não bộ trẻ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Xem thêm  Tăng cường trí nhớ khả năng tập trung cho trẻ nhờ thực phẩm hàng ngày

Là cha mẹ, chúng ta ảnh hưởng đến trẻ một cách tuyệt đối. Cách cha mẹ tác động đến con có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ hiệu quả. Thông qua việc kích thích bộ não, cha mẹ vừa tăng cường độ tập trung của trẻ, vừa giúp khả năng ghi nhớ của con phát triển. Sau đây là 6 mẹo cha mẹ có thể áp dụng tại nhà để tăng khả năng ghi nhớ của bé!

1. Giúp con tăng cường trí nhớ thông qua truyện kể và bài hát

  • Đọc một câu truyện mỗi ngày là một cách phù hợp với khả năng ghi nhớ của bộ não trẻ nhỏ. Các nhà khoa học khuyên rằng cha mẹ nên đọc một câu truyện cho trẻ trước khi đi ngủ. Việc cha mẹ đọc truyện một cách biểu cảm nhất có thể sẽ giúp trẻ phát triển trí nhớ hơn là chỉ đọc bình thường.
  •  Những bài hát cũng giúp tăng cường trí nhớ. Cùng hát với con, sau đó mẹ có thể giả vờ bỏ qua một vài chữ trong bài hát, sau đó nói cho bé nghe. Lúc đó, bé sẽ nhớ rất kĩ các chữ đã bỏ qua và sẽ trả lời cho mẹ trong những lần tiếp theo trong thích thú, không hề gượng ép.

6 mẹo giúp con tăng cường trí nhớ áp dụng hiệu quả tại nhà phần 1

2. Giúp con tăng cường trí nhớ thông qua đồ vật

Tập cho trẻ mô tả đặc điểm của những đồ vật mà trẻ nhìn thấy xung quanh. Ví dụ như: máy bay đang bay trên trời, những chiếc xe đang lăn bánh trên đường,… Cùng lúc này, bài học về màu sắc, âm thanh cũng được trẻ ghi nhớ sinh động hơn, sâu sắc hơn.

Xem thêm  Giúp bé phát triển trí não tốt nhất qua chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ hợp lý

6 mẹo giúp con tăng cường trí nhớ áp dụng hiệu quả tại nhà phần 2

3. Giúp con tăng cường trí nhớ thông qua hình ảnh

Xem hình chụp của gia đình, những kỉ niệm trong quá khứ sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ khuôn mặt, tên của mọi người cũng như những trải nghiệm mà trẻ đã trải qua khi chụp những tấm hình đó.

4. Giúp con tăng cường trí nhớ thông qua các trò chơi trí nhớ dành cho trẻ

Mẹ có thể bày ra một số trò chơi đơn giản giúp trí nhớ cho trẻ. Ví dụ như sau: Đặt một số đồ chơi trên bàn, cho trẻ một phút để ghi nhớ chúng. Sau đó dùng một cái khăn đậy lại và cho trẻ kể tên hoặc viết tên những đồ vật bé nhớ được. Mỗi lần chơi, bé sẽ được kích thích trí não giúp nhớ được tốt hơn.

5. Giúp con tăng cường trí nhớ thông qua việc sắp xếp đồ đạc

Khi sắp xếp đồ đạc trong nhà chính là thời điểm lý tưởng giúp trẻ phát triển trí nhớ. Bằng cách đưa ra các mệnh lệnh đơn giản ví dụ như “con bỏ chiếc xe này lên kệ nhé” hay “đưa em búp bê vào trong giỏ”,… Bằng cách này, trẻ sẽ nhớ vị trí của đồ đạc trong nhà mà không cần phải lập lại các lần tiếp theo.

6. Giúp con tăng cường trí nhớ thông qua những câu chuyện

  • Mẹ tưởng tượng ra những câu chuyện mà nhân vật chính là những người bé thường gặp hàng ngày. Trong lúc nghe kể, trẻ sẽ nhớ đến khuôn mặt, hình ảnh về người đó, giúp tăng trí nhớ về người.
  • Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ phát triển trí não mà còn giúp gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con trẻ. Tập thành một thói quen mỗi khi ăn tối chẳng hạn, kể lại những gì cả nhà đã trải qua trong một ngày, cảm nhận của mọi người. Trẻ sẽ học được rất nhiều từ cha mẹ. Thực hiện những mẹo nhỏ giúp phát triển trí nhớ của trẻ và tận hưởng thời gian cả nhà ở bên nhau.
Xem thêm  Cách giúp bé sơ sinh mau tăng cân nhanh chóng khỏe mạnh an toàn

Với 6 mẹo giúp con tăng cường trí nhớ áp dụng hiệu quả tại nhà trên đây, hi vọng sẽ giúp ích thật nhiều để bạn trang bị thêm kinh nghiệm chăm sóc nuôi dạy con thật đúng đắn ngay từ khi các bé còn trong độ tuổi phát triển khôn lớn. Trẻ thông minh và nhớ lâu, có khả năng tìm tòi, khám phá và học hỏi nhiều điều xung quanh có thể sẽ là nhân tài tiềm ẩn trong tương lai, vậy nên bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian để sẻ chia và tương tác cùng con nhé. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều cho mecuteo.net.

Comments

loading...