6 bước làm bánh chưng ngon đẹp để được lâu cho ngày tết

loading...
Đánh giá bài viết

6 bước làm bánh chưng ngon đẹp để được lâu cho ngày tết được mecuteo.net hướng dẫn giới đây sẽ đem lại cho các bạn cách làm bánh chưng chuẩn nhất, để chiếc bánh không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, phù hợp với việc cúng kiếng cổ tiên. Nào hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chọn lá dong bánh tẻ, rửa thật sạch để gói bánh

  • Lá dong chọn lá bánh tẻ (lá không non, cũng không già quá) và phải rửa thật kĩ, lau khô. Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá là rất quan trọng. Thông thường bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào.

Chọn loại nếp ngon, có thể ngâm với nước lá riềng, lá dứa cho xanh

  • Nếp gói bánh phải chọn loại nếp ngon (nếp Hà Nội, hay nếp Bắc hạt to tròn, thơm và dẻo), vo gạo thật sạch dưới vòi nước, để ráo nước. Để bánh chưng được xanh, có thể dùng lá riềng (hay lá dứa), giã rồi vắt lấy nước, trộn chung với gạo, như thế bánh sẽ có màu xanh tự nhiên. Xóc gạo với một chút muối, để khoảng 30 phút sau thì có thể gói được.

Nhân bánh chọn thịt ba chỉ, đậu xanh nguyên hạt để bánh thêm ngon

  • Nhân bánh chưng thường là thịt heo, hành, gừng, đậu xanh và tiêu đen xay. Thịt heo không nên chọn thịt nạc, vì thịt nạc sẽ xác và không thơm bánh. Nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) có cả mỡ lẫn nạc. Ướp thịt với chút gia vị riêng bên ngoài cho thấm. Hành, gừng làm sạch, giã thật nhuyễn, nên dùng cả bã. Đậu xanh nên chọn đậu còn cả vỏ, ngâm nước cho nở đầy rồi dùng tay bóp nhẹ để lấy hết vỏ. Xóc chút muối và hấp chín đậu, sau đó đánh tơi nhuyễn. Khi nào bắt đầu gói bánh mới trộn chung thịt + hành, gừng + tiêu đen nêm chút muối trắng cho đậm đà.
Xem thêm  Cách làm nước mắm chấm bánh cuốn ngon hoàn hảo

6 bước làm bánh chưng ngon đẹp để được lâu cho ngày tết phần 1

loading...

6 bước làm bánh chưng ngon đẹp để được lâu cho ngày tết phần 2

Gói bánh chặt tay bằng dây lạt

  • Một chiếc bánh chưng nên gói khoảng 600g gạo nếp (khoảng 2 chén) là vừa khéo. Trải mặt sau lá dong (để bánh có màu xanh) vào khuôn làm bánh, hoặc trên một mặt phẳng rồi dùng chén múc gạo nếp đổ vào trong khuôn, cứ một lớp gạo là một lớp đậu, thịt (tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay ít). Gói bánh thật chặt, cột lại bằng dây lạt (loại lạt được chẻ từ cây giang, hoặc cây vầu rất dai và chắc).

Cho bánh vào nồi rồi mới đổ nước lạnh đem luộc kỹ

  • Để bánh chưng ngon, ngoài gạo nếp dẻo, nhân bánh ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng. Nên thả bánh vào nồi rồi mới đổ ngập nước lạnh vào. Trong quá trình luộc bánh, phải giữ ngọn lửa lớn để bánh được rền (sôi) nhừ. Khi châm nước thêm vào nồi, phải dùng nước sôi, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh phải từ 10 – 12 giờ bánh mới thấm đủ nước và chín đều.

Ép nước và gói lại bánh sau khi luộc

6 bước làm bánh chưng ngon đẹp để được lâu cho ngày tết phần 3

  • Bánh chín vớt ra để ráo, rải bánh trên nia (làm bằng tre) rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. Sau đó lại bánh (gói lại) bằng một lớp lá dong xanh bên ngoài cho đẹp.

Với 6 bước làm bánh chưng ngon đẹp để được lâu cho ngày tết trên đây, các bạn sẽ có một nồi bánh chưng ngon tuyệt hảo rồi đấy. Những chiếc bánh chưng xanh, vuông vức đẹp mắt sẽ là vật phẩm tuyệt vời để dâng cúng tổ tiên. Bên cạnh đó, việc chọn lựa các nguyên vật liệu và gói bánh, luộc bánh đúng cách sẽ làm bánh ngon miệng, để được lâu. Các bạn hãy chú ý bài viết trên đây nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh chưng này nhé.

Comments

loading...