5 dấu hiệu thai lưu sớm và chính xác nhất mẹ bầu cần biết để kịp thời xử lý

0
38

Dấu hiệu thai lưu là một trong những điều hết sức quan trọng mẹ bầu cần chú ý. Nhận biết tình trạng thai lưu sớm sẽ giúp các thai phụ nâng cao cảnh giác và đến gặp bác sĩ sớm để xử lý đúng cách nhất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thai lưu là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm – Ảnh Internet

1. Thai lưu nguy hiểm như thế nào?

Thai lưu có thể hiểu đơn giản là trường hợp mà trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung,  nhưng không thể phát triển tiếp được, và bị chết rồi lưu lại trong tử cung của mẹ quá 48 giờ. Đây là một biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này của mẹ bầu. Trường hợp thai nhi chết lưu trong tử cung của mẹ khoảng 4 tuần mà chưa được xử lý có thể khiến thai phụ tử vong. Chính vì thế, tình trạng thai lưu được xử lý càng sớm thì nguy cơ ảnh hưởng đến mẹ càng được giảm thiểu.

Theo các nghiên cứu, thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu và tháng thứ 9 của thai kỳ. Do đó, mẹ bầu nên theo dõi thật kỹ sức khỏe thai kỳ của mình, để có thể phát hiện sớm nếu gặp biến chứng này và xử lý kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Thai lưu dễ xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ – Ảnh Internet

2. Dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm và chính xác nhất

2.1. Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi

Thông thường từ tuần thứ 20 trở đi, thai nhi phát triển bình thường sẽ bắt đầu có một số chuyển động nhẹ trong tử cung, và mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được những chuyển động đó. Do đó, nếu đột nhiên không còn cảm nhận được hiện tượng thai nhi quẫy, đạp thì đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Trường hợp này, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để được thăm khám.

Không nhận thấy chuyển động của thai nhi là một dấu hiệu thai lưu – Ảnh Internet

2.2. Không thấy bụng bầu to lên

Đây là một trong những dấu hiệu thai lưu rõ ràng và dễ nhận biết nhất. Thai nhi lớn dần sẽ làm cho tử cung to lên, bụng bầu của bạn cũng sẽ ngày một to lên. Do đó, mẹ có thể theo dõi kích thước bụng bầu của mình tại nhà bằng thước đo, nếu thấy bụng mình không to lên thì hãy cảnh giác với hiện tượng thai lưu nhé!

Không thấy bụng bầu to lên là dấu hiệu thai lưu rõ ràng và dễ nhận biết nhất – Ảnh Internet

2.3. Không nghe thấy tim thai

Khi kiểm tra tim thai, nếu bác sĩ không đo được nhịp tim của thai nhi thì có khả năng thai nhi đã gặp phải vấn đề nào đó hoặc đã chết. Do đó, các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên khám thai định kỳ để sớm phát hiện ra được những bất thường có trong bào thai và kịp thời xử lý.

Bác sĩ không đo được nhịp tim thai có thể là dấu hiệu thai lưu – Ảnh Internet

2.4. Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Phần lớn các trường hợp thai lưu, nhất là giai đoạn đầu của thai kỳ, bà bầu sẽ giảm hoặc mất hết những triệu chứng và biểu hiện mang thai như: giảm hoặc mất cảm giác nghén, ngực mềm đi, không còn tâm trạng bồn chồn, lo lắng… Dấu hiệu thai lưu này rất dễ nhầm với thai ngoài tử cung. Do đó, nếu đột nhiên không nhận thấy những dấu hiệu mang thai nữa, thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức, để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán là thai lưu hay thai ngoài tử cung nhé các mẹ.

Mẹ cần đến bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm chuẩn đoán nếu mất dấu hiệu mang thai – Ảnh Internet

2.5. Vỡ ối quá sớm là một trong những dấu hiệu thai lưu

Đây là dấu hiệu thai lưu nguy hiểm nhất mà bà bầu phải cảnh giác cao độ. Vỡ ối quá sớm sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu tới người mẹ. Nếu không cấp cứu kịp thời, mẹ có thể bị nhiễm khuẩn trầm trọng dẫn tới vô sinh, hiếm muộn và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, nếu chưa đến ngày sinh hay chưa có dấu hiệu chuyển dạ mà nhận thấy nước ối vỡ, cần đưa bà bầu đến bệnh viện gặp bác sĩ ngay lập tức.

Vỡ ối quá sớm là dấu hiệu thai lưu nguy hiểm nhất phải cảnh giác cao độ – Ảnh Internet

Như vậy, mẹ đã thấy rõ thai lưu là một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng. Với 5 dấu hiệu thai lưu đề cập ở trên, mẹ bầu cần ghi nhớ, theo dõi cẩn thận thai kỳ, để có thể sớm phát hiện các bất thường nếu có, nhằm kịp thời xử lý. Các mẹ cũng lưu ý rằng, ngoài việc nghỉ ngơi giữ gìn sức khỏe, các mẹ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ, để có thể theo dõi sức khỏe thai kỳ thật kỹ lưỡng các mẹ nhé. 

Ánh Ngọc tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận