5 dấu hiệu cảnh báo trẻ đang bị bệnh nặng mẹ phải biết

0
33

Có những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị bệnh nặng nhưng nhiều mẹ không biết hoặc chủ quan bỏ qua, điều này cực kỳ nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Đó là những dấu hiệu gì?

1. Trẻ khóc dỗ không nín

Trẻ khóc mãi không nín

Khóc là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ và nhiều mẹ cho rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, ngoài việc ăn vạ, mè nheo, nếu đột nhiên trẻ khóc lớn, khóc tím tái mặt mũi, khóc không dứt dù mẹ đã dỗ có thể bé đang gặp vấn đề rắc rối nào đó trong cơ thể cực kỳ nguy hiểm.

Tốt nhất, nếu bé khóc 15 phút mà mẹ dỗ không được thì nên đưa con đi khám ngay vì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang bị tổn thương bộ phận nào đó trong cơ thể.

2. Trẻ sốt trên 39 độ

Với trẻ dưới 2 tuổi, sốt trên 39 độ được coi là sốt cao và có thể dẫn tới co giật nếu không xử lý kip thời. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn, virus tấn công hoặc sốt mọc răng, sốt do nhiễm trùng. Đặc biệt, trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt trên 39 độ C rất dễ ảnh hưởng tới tính mạng trẻ, do đó, khi thấy con có dấu hiệu sốt cao cần nhanh chóng cho uống thuốc hạ sốt, theo dõi từ 1 – 2 giờ và cho đi khám nếu trẻ không hạ sốt.

3. Trẻ xuất hiện phát ban bất thường kèm theo sốt

Xuất hiện phát ban kèm sốt

Nếu trẻ sốt có kèm theo các dấu hiệu bất thường trên cơ thể như phát ban, các vết ban, bầm tím, đầu cứng, đau thì có thể trẻ đang bị các bệnh liên quan tới sởi, rubella, viêm màng não mũ.

Hầu hết, khi sốt kèm phát ban mẹ khó có thể biết chính xác trẻ bị gì và nếu để lâu con có nguy cơ bị tử vong. Do đó, mẹ cần phải đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

4. Da xuất hiện các nốt lạ

Đó có thể là nốt ruồi đỏ, nâu, chàm, các nốt mẩn theo các xoáy tròn, đốm nhỏ li ti không biến mất khi ấn lên da. Ngoài ra, mẹ nếu thấy trẻ xuất hiện ban lớn đa thái, hơi sưng và ngứa thì có thể bị dị ứng, nếu kèm theo sưng môi, thở khò khè thì cần đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

5. Trẻ đau quặn bụng

Với trẻ sơ sinh mẹ không thể biết trẻ đau bụng hay không và thường chỉ dựa vào tiếng khóc để nhận biết tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Nhưng với trẻ lớn hơn, mẹ có thể biết được trẻ đau bụng và đau như thế nào.

Khi thấy trẻ kêu đau, mẹ hãy yêu cầu trẻ nhảy lên nhảy xuống xem cơn đau có đau hơn không, nếu đau hơn thì có thể trẻ đang bị đau ruột thừa hoặc nếu đau thất thường, lúc quặn lúc không thì có thể bị lồng ruột.

Nhìn chung, nếu trẻ kêu đau quằn quại thì cần đưa con đến bệnh viện để chẩn đoán và điều tị kịp thời.

(Tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận