5 cách hay giúp bà bầu không còn cảm thấy đau nhiều khi chuyển dạ

0
7

Khi chuyển dạ, cơn đau sẽ đến dồn dập khiến bà bầu đau đớn, đứng ngồi không yên. Với những cách hay dưới đây, bà bầu có thể vượt qua cơn đau đẻ dễ dàng hơn.

1. Thả lỏng và thở sâu

Thả lỏng và thở sâu khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ

Hãy luôn nhớ rằng, cơn đau là một phần của việc sinh đẻ. Cơn đau càng dồn dập thì bạn càng sớm được gặp con. Và tùy mỗi cơ địa khác nhau, các sản phụ sẽ chịu đựng các cơn đau khác nhau. Một số người có kinh nghiệm sinh trước sẽ có khả năng chịu cơn đau tốt hơn hơn so với những sản phụ sinh lần đầu.

Vì vậy, để giảm đau khi chuyển dạ, bạn hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể, thở thật sâu (thở ra nhè nhẹ và chậm rãi qua miệng, sau đó hít vào từ từ qua mũi). Cứ giữ cách đó đều đều suốt cơn co thắt, khi cơn co thắt mạnh hơn thì áp dụng cách thở nhẹ, ngắn. Khi thở, bà bầu nên sử dụng phần trên cơ thể, tránh sử dụng phần bụng dưới – nơi các cơn co thắt diễn ra dồn dập.

2. Lắc lư cơ thể

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi cơn đau chuyển dạ đến, bà bầu lắc lư cơ thể sẽ giảm cơn đau chuyển dạ đáng kể. 

Để việc lắc lư diễn ra thuận lợi hơn, bạn nên ngồi trên một chiếc ghế hoặc giường, miễn sao giường hoặc ghế không quá cao để bạn chạm được cả bàn chân xuống đất.

3. Quỳ gối ôm quả bóng

Bà bầu nên nằm lên quả bóng khi đau

Đây là tư thế được bác sĩ sản khoa đánh giá phù hợp nhất với nhiều mẹ bầu khi muốn giảm đau các cơn đau khi chuyển dạ. Tư thế này sẽ giúp bà bầu giảm đau lưng đáng kể, trong khi đó phần đôi tay lại được nghỉ ngơi trên quả bóng.

4. Thay đổi tư thế sinh con truyền thống

Ngoài việc hít thở sâu và thư giãn để vượt qua cơn đau, sản phụ có thể lựa chọn tư thế sinh đẻ dễ dàng hơn tư thế sinh con truyền thống – nằm để sinh con. Tư thế nằm sinh con sẽ khiến mẹ khó rặn và thai nhi khó khăn hơn trong việc chui ra ngoài tử cung. Trong khi đó, tư thế ngồi sinh con được coi là tư thế giúp mẹ bầu rặn dễ dàng và thai nhi bị đẩy ra ngoài tử cung nhanh chóng. Nếu tư thế này được sinh dưới nước thì việc sinh con trở nên dễ dàng hơn và các cơn đau đẻ cũng giảm nhiều.

5. Sử dụng thuốc gây tê khi chuyển dạ

Can thiệp y khoa trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp bà bầu vượt qua cơn chuyển dạ dễ dàng hơn. Mặc dù khi sử dụng thuốc tê sẽ gây ra một số tác dụng phụ cho bà bầu như say thuốc, chóng mặt, run, nôn mửa, ức chế hô hấp và say thuốc ở bé. Tuy nhiên, trong trường hợp sản phụ không thể chịu nổi cơn đau và chuyển dạ kéo dài, gây kiệt sức thì buộc phải sử dụng thuốc để cơn chuyển dạ vượt qua dễ dàng.

(Tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận