4 cách tính ngày rụng trứng để sinh con chính xác nhất

0
10

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con là một chủ đề được nhiều gia đình mong con rất quan tâm. Việc tính toán chính xác chu kỳ rụng trứng của phụ nữ là một cách hiệu quả cho những cặp vợ chồng muốn thụ thai nhanh. Tuy nhiên rụng trứng là gì? Và cách tính ngày rụng trứng để sinh con như thế nào là chính xác nhất thì không phải ai cũng nắm rõ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, xin mời các chị em theo dõi bài viết dưới đây, để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích về quá trình tuyệt vời mà ông trời đã ưu ái ban tặng cho phụ nữ chúng ta nhé.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con là một chủ đề được nhiều gia đình mong con rất quan tâm. Ảnh: Internet

1. Rụng trứng là gì?

Tính ngày rụng trứng dù không chính xác 100% đối với tất cả mọi người nhưng có thể giúp tăng khả năng thụ thai.

Quá trình rụng trứng là quá trình thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ khi một trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng và có cơ hội thụ tinh nếu gặp tinh trùng.

Chúng ta đều biết rằng, quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi trứng rụng, vì vậy việc phụ nữ tính toán được chính xác ngày rụng trứng sẽ rất quan trọng, giúp quá trình thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

Hình ảnh rụng trứng rõ nét dưới kính hiển vi. Ảnh: Internet

2. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con chính xác nhất

2.1 Cách tính dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Bước 1 : Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt với một quyển lịch và dùng bút đỏ khoanh tròn ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt là bước đầu tiên mà bạn phải làm theo cách tính ngày rụng trứng để sinh con này.

Lịch tính kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

Bước 2 : Hãy để ý kỳ kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày. Và đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bạn tính số ngày vòng kinh của bạn.

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt thứ nhất là ngày 1/10/2017

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo là ngày 29/10/2017

Từ đó ta thấy rằng, vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Theo cách tính ngày rụng trứng để sinh con này cần lưu ý rằng nếu bạn đã tính ngày mùng 1 của tháng trước thì bạn không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.

Bước 3 : Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 3-6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày. Tuy nhiên, có một số chị em vòng kinh dài hơn thì cũng khó xác định bằng cách này.

Bước 4 : Lấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh mà bạn đã theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ. Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột- 1 cột tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 5: Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn sẽ tìm ra được cách tính ngày rụng trứng để sinh con hay tính ra thời gian dễ thụ thai nhất.

Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là 28-14=14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày 12-16 là những ngày “màu mỡ” không kém đừng bỏ qua nhé các chị em.

Lịch tính kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng để thụ thai an toàn. Ảnh: Internet

2.2 Dựa vào nhận biết dịch nhầy cổ tử cung

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con này dựa vào nhận biết dịch nhầy cổ tử cung cũng là một cách rất hay mà không phải ai cũng để ý tới. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ đều có xuất hiện chất nhầy cổ tử cung . Nhưng nếu chất nhầy trở nên nhiều đột xuất và có màu trong suốt như lòng trắng trứng, đó là dấu hiệu cho bạn biết ngày rụng trứng.

Chất nhầy sinh học cũng là dấu hiệu nhận biết hiện tượng rụng trứng. Ảnh: Internet

2.3 Dựa vào đo nhiệt độ cơ thể

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ chính là nguyên nhân làm cho nhiệt độ cơ thể bạn bỗng tăng cao hơn ngày bình thường lên tới 1 vài độ. Tuy nhiên, người bình thường khó phát hiện ra sự thay đổi này. Do vậy, nếu muốn tính ngày rụng trứng để sinh con bằng cách này bạn có thể dùng một chiếc nhiệt độ và một tờ lịch để đo, theo dõi và ghi chép nhiệt độ cơ thể hằng ngày của mình nhé.

2.4 Cách tính ngày rụng trứng để sinh con dựa vào que thử rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo phương pháp này khá chính xác và dành cho những chị em có chu kỳ kinh không đều hoặc không có thời gian để theo dõi nhiệt độ cơ thể, cũng như dịch nhầy cổ tử cung, thì cách sử dụng que thử rụng trứng là cách phù hợp.

Que thử rụng trứng có nguyên lý kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormon luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi cho kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

Bạn nên sử dụng liên tiếp trong những ngày nghi ngờ rụng trứng, có thể tìm mua que thử rụng trứng ở bất cứ hiệu thuốc nào và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Dùng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng để thụ thai. Ảnh: Internet

Trên đây là 4 cách tính ngày rụng trứng để sinh con mà đã tổng hợp được và chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ góp phần giúp các gia đình sớm đón nhận niềm hạnh phúc đầy ắp tiếng cười trẻ thơ đến với tổ ấm nhỏ bé của mình.

Bích Ngọc tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận