4 cách tính chu kỳ rụng trứng vừa đơn giản vừa chính xác

0
6

Tìm hiểu cách tính chu kỳ rụng trứng như thế nào là chuẩn xác nhất? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều chị em. Vì, tính ngày rụng trứng chính xác có thể giúp chị em chủ động trong việc tránh thai, cũng như thực hiện kế hoạch mang thai và sinh con như ý muốn diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Vậy đâu là các cách tính giúp chị em dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao? mời chị em cùng tham khảo 4 cách tính chu kỳ rụng trứng dưới đây, cùng những lưu ý liên quan, chị em hãy tham khảo nhé. 

Hiện nay có rất nhiều cách tính chu kỳ rụng trứng cực đơn giản. Ảnh: Internet

1. Chu kỳ rụng trứng diễn ra như thế nào?

Để nắm bắt việc tính chu kỳ dễ dàng, trước hết chúng ta nên điểm lại về chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ diễn ra như thế nào.

Chu kỳ rụng trứng là một hiện tượng sinh lý bình thường của các chị em phụ nữ, diễn ra từ tuổi dậy thì, và kết thúc khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Đây là hiện tượng cần thiết cho quá trình sinh sản.

Mỗi tháng trứng trong buồng trứng sẽ phát triển và trưởng thành, cùng với sự thay đổi của các hormone trong cơ thể sẽ làm cho quá trình rụng trứng xảy ra. Trứng từ buồng trứng sẽ được phóng vào vòi trứng và sẽ ở đây khoảng 12 đến 24 giờ để chờ tinh trùng. Rụng trứng thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu trứng rụng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ xảy ra, nếu trứng không gặp được tinh trùng nó sẽ dần teo lại và bị đào thải ra ngoài. Và chu kỳ rụng trứng tiếp theo sẽ xảy ra.

Chu kỳ rụng trứng diễn ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Internet

2. 4 cách tính chu kỳ rụng trứng đơn giản và chính xác

2.1 Cách tính chu kỳ rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Nói đến cách tính chu kỳ rụng trứng, trước hết phải đề cập đến cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt. Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường trải qua ba giai đoạn, đó là giai đoạn nang noãn, giai đoạn hoàng thể và giai đoạn hành kinh. Theo đó, trứng trưởng thành và rụng trong giai đoạn nang noãn và giai đoạn này kéo dài từ ngày 6 đến ngày thứ 14. Chính vì vậy, dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, ta có thể tính chu kỳ rụng trứng như sau:

Gọi Y là tổng số chu kỳ kinh, X là ngày trứng rụng và ta có công thức Y-14=X

Ví dụ : chu kỳ kinh của chị em là 30 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là: 30-14=16

Vậy ngày trứng rụng sẽ là khoảng ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt , nếu muốn có thai chị em nên lưu ý để vợ chồng quan hệ xung quanh thời điểm trứng rụng đó, như vậy sẽ giúp chị em tăng khả năng thụ thai.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em là khác nhau, có người 28 ngày, có người lại 29, 30, 31 ngày thậm chí dài hơn. Và cách tính chu kỳ rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt này phù hợp nhất với những chị em có chu kỳ kinh đều.

Với những chị em chu kỳ kinh không đều , thì vẫn có thể sử dụng cách trên, nhưng sẽ vất vả trong quá trình tính số ngày rụng trứng theo từng tháng, vì khi đó có thể xảy sai sót, dẫn đến tính chính xác và hiệu quả không cao.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt ta có thể tính được chu kỳ trứng rụng để tăng khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

2.2 Cách tính chu kỳ rụng trứng theo que thử rụng trứng

Cách tính chu kỳ rụng trứng theo que thử rụng trứng là cách thử rất dễ dàng. Chị em có thể thực hiện được và cho kết quả tương đối chính xác.

Cơ chế của que thử rụng trứng là phát hiện nồng độ LH có trong nước tiểu. Bước vào thời kỳ rụng trứng nồng độ LH sẽ tăng cao, nên chị em có thể dễ dàng phát hiện được đây có phải là thời điểm trứng rụng hay không. Dùng que thử rụng trứng, chị em có thể thực hiện theo các bước sau:

Mỗi ngày lấy nước tiểu vào cùng một thời điểm để thử trong khoảng từ 10 giờ đến 20 giờ :

  • Lấy que thử ra khỏi túi, phải dùng trong vòng 10 phút và mỗi que chỉ dùng 1 lần.
  • Nhúng que thử vào nước tiểu theo chiều mũi tên, sao cho mặt nước tiểu không ngập quá đầu mũi tên in trên que thử.
  • Sau 10 đến 15 giây, lấy que thử đặt nằm ngang trên mặt phẳng khô sạch và chờ đọc kết quả sau 5 phút.

Đọc kết quả:

  • Chưa rụng trứng: Nếu trên que thử xuất hiện 1 vạch hoặc 1 vạch đậm và 1 vạch mờ.
  • Có biểu hiện rụng trứng: trên que thử xuất hiện cả hai vạch, hai vạch có màu đậm hoặc bằng nhau báo hiệu trứng có thể xảy ra trong vòng 24 đến 48h giờ tới. Nếu muốn có thai chị em nên quan hệ sau 24 giờ và trước 48 giờ kể từ thời điểm thử.
  • Không đạt: nếu trên que thử không có vạch nào có nghĩa là chị em đã thao tác sai hay mẫu nước tiểu không đạt hay do bảo quản que không đúng cách, chị em nên thử lại. 
Cách tính chu kỳ rụng trứng bằng que thử rất đơn giản bạn có thể dễ dàng sử dụng. Ảnh: Internet

2.3 Cách tính chu kỳ rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Theo các chuyên gia sinh sản, trong thời điểm trứng rụng thân nhiệt cơ thể chị em có thể tăng từ 0,3 đến 0,5 độ. Chính vì vậy, chị em có thể sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt của mình hàng ngày, để phát hiện thời điểm rụng trứng. Các chuyên gia cũng nhận định, nhiệt độ cơ thể nếu lên tới 37 độ C, thì tức đây là thời điểm trứng rụng chính xác nhất.

Chị em nên đo nhiệt độ hàng ngày vào một thời điểm cố định, thường là vào buổi sáng trước khi ngủ dậy, để cho kết quả chính xác nhất.

Đo nhiệt độ cơ thể, nếu thấy trên 37 độ C thì khả năng rụng trứng rất cao. Ảnh: Internet

2.4 Chất nhầy ở cổ tử cung cũng là một dấu hiệu xác định thời điểm rụng trứng

Chắc hẳn chị em từng thấy có những ngày “cô bé” luôn ẩm ướt khó chịu, quan sát thì thấy có chất nhầy tiết ra, chất nhầy này thường có màu trắng đục, có độ đàn hồi, dai.

Đó chính là biểu hiện của thời điểm rụng trứng. Chất nhầy được tiết ra nhiều hơn bình thường cũng tạo điều kiện để tinh trùng có thể bơi dễ dàng đến gặp trứng hơn và tạo cơ hội thụ thai dễ hơn.

Căn cứ vào chất nhầy chị em cũng có thể dự đoán chính xác chu kỳ rụng trứng của mình. 

Chất nhầy là biểu hiện cho thấy chu kỳ rụng trứng sắp xảy ra. Ảnh: Internet

3. Lưu ý về tần suất quan hệ vợ chồng trong chu kỳ rụng trứng để dễ thụ thai

Bên cạnh cách tính chu kỳ rụng trứng, chị em còn phải lưu ý về tần suất “yêu” lý tưởng trong chu kỳ để tăng cơ hội thụ thai. Tần suất lý tưởng được cho là 2 ngày một lần hoặc 3 lần trong tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm chuyện ấy mỗi ngày hay quá nhiều đều không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại, còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể cả vợ lẫn chồng đều mệt mỏi.

Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày và đều đặn là trong khoảng ngày thứ 13 đến 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này, vợ chồng bạn nên làm chuyện ấy 1 đến 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Với các chu kỳ dài hơn hoặc không đều thì tần suất phải đều đặn, nhằm không lãng phí vòng chu kỳ và thời điểm vàng cho việc thụ thai thành công. 

Trên đây là 4 cách tính chu kỳ rụng trứng rất đơn giản và hiệu quả giúp các chị em sớm có cơ hội thụ thai, nhanh chóng đón chào những thiên thần khỏe mạnh. Tùy vào cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em có thể lựa chọn phương pháp phù hợp, hay có thể áp dụng tất cả các cách trên để đạt hiệu quả cao nhất.

Thảo Nguyên tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận