10 dấu hiệu chuyển dạ chính xác nhất các bà bầu nên biết

0
35

Dấu hiệu chuyển dạ thường khiến các mẹ lo lắng và mang tâm lý sợ đau. Tuy đã được các bác sĩ cho biết ngày dự sinh trong những đợt khám thai, nhưng đa số bà bầu vẫn không tránh khỏi tình trạng lo lắng trước kỳ “vượt cạn”. Càng bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, các mẹ càng nên chú ý đến những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể mình hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh nở. Dưới đây là 10 dấu hiệu chuyển dạ chính xác nhất mà mẹ bầu nào cũng nên biết.

Bà bầu nên chú ý đến những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể – Ảnh Internet

1. Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu chuyển dạ

Đây là dấu hiệu cho thấy em bé đã di chuyển xuống khung xương chậu của người mẹ để chuẩn bị cho thời điểm chào đời. Khi bụng bầu bắt đầu tụt xuống, các mẹ sẽ cảm thấy nặng nề và di chuyển khó khăn hơn. Tuy nhiên, lúc này cũng là thời điểm mà các mẹ không còn cảm thấy khó thở nữa vì em bé đã không cò lấn chiếm không gian phổi, do đó lòng ngực mẹ sẽ được giảm bớt áp lực một cách rõ ràng.

2. Cổ tử cung bắt đầu giãn nở

Các mẹ sẽ được kiểm tra độ dày và mức giãn nở của tử cung trong những đợt khám thai ở giai đoạn cuối thai kỳ. Khi tử cung bắt đầu có dấu hiệu mỏng đi và giãn rộng hơn, thì có nghĩa là các mẹ đã sắp bước vào kỳ “vượt cạn” rồi đấy. Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc chào đón bé yêu nhé.

Cổ tử cung giãn nở là 1 trong những dấu hiệu chuyển dạ – Ảnh Internet

3. Ngừng hoặc giảm hẳn tình trạng tăng cân

Khi mẹ bầu có dấu hiệu ngừng tăng cân, thậm chí là sút cân ở những tuần cuối thai kỳ thì cũng đừng nên lo lắng quá. Bởi vì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy, mức nước ối đã bắt đầu giảm đi và em bé của bạn đã sẵn sàng để chào đời.

4. Cơ thể uể oải chỉ muốn được nghỉ ngơi

Ở giai đoạn này, đa số mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi nhiều hơn. Nguyên nhân là do sự lớn lên của bụng bầu đã làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó, bất cứ khi nào có cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ, mẹ bầu hãy giành thời gian để nghỉ ngơi nhé.

Bà bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn vào những tuần cuối thai kỳ – Ảnh Internet

5. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Mẹ bầu sẽ cảm thấy đau lưng nhiều hơn và thường xuyên bị chuột rút khi ngày sinh đã cận kề. Lúc này, hai bên háng của các mẹ cũng sẽ rơi vào trạng thái đau nhức dữ dội. Nguyên nhân là do các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung đang bị kéo căng ra để chuẩn bị cho thời điểm chào đời của bé.

6. Cảm thấy các khớp bị giãn ra

Dây chằng của các mẹ trở nên mềm và dãn ra nhiều hơn trong suốt thai kỳ là nhờ có hormone relaxin. Loại hormone này cũng sẽ tiếp tục tác động lên các dây chằng để hỗ trợ cho quá trình giãn rộng của khung xương chậu. Vậy cho nên, các mẹ đừng nên quá lo lắng khi cảm thấy các khớp xương của mình có biểu hiện bị nới lỏng ra nhé.

Các khớp xương của mẹ bầu sẽ có dấu hiệu giãn ra để chuẩn bị cho thời điểm sinh nở – Ảnh Internet

7. Tiêu chảy thường xuyên là 1 trong những dấu hiệu chuyển dạ

Càng gần với thời điểm sinh nở, các mẹ sẽ càng bị tiêu chảy nhiều hơn do sự tác động của các kích thích tố. Do đó, các mẹ nên uống thật nhiều nước mỗi ngày, tránh ăn thực phẩm khó tiêu và cũng đừng nên ăn quá no để đảm bảo sức khỏe.

8. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc bất thường

Trước khi sinh, các mẹ có thể sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân là do sự bong ra của các nút nhầy ở cổ tử cung. Đây là một thành phần có nhiệm vụ bảo vệ cổ tử cung tránh bị viêm nhiễm trong suốt thai kỳ. Nút nhầy thường có màu vàng nhạt và có thể tiết ra cùng với một ít máu.

Khi phát hiện ra những bất thường về dịch nhầy âm đạo mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý để sinh con – Ảnh Internet

9. Tình trạng co thắt trở nên nghiêm trọng hơn

Các cơn co thắt liên tục là một trong những dấu hiệu chuyển dạ dễ dàng nhận ra nhất. Các mẹ sẽ luôn có cảm thấy đau thắt và khó chịu, cảm giác như các cơ trong tử cung đang siết chặt và sẵn sàng “đẩy” em bé ra ngoài bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các cơn đau thắt này cũng sẽ không có dấu hiệu giảm đi ngay cả khi các mẹ có thay đổi tư thế. Khi cơn đau từ lưng dưới di chuyển lên phần bụng rồi cuối cùng đến hai chân với tần suất liên tục chỉ cách nhau chừng 5-7 phút thì xin chúc mừng, các mẹ đã đến lúc sinh con rồi đấy!

10. Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất

Hầu hết phụ nữ mang thai đều biết rằng hiện tượng vỡ ối chính là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất. Thông thường, khoảng thời gian từ lúc vỡ ối cho đến khi em bé hoàn toàn “chui ra” từ cơ thể mẹ sẽ kéo dài trong vài giờ. Ngay khi có dấu hiệu vỡ ối, các mẹ phải nhanh chóng đến bệnh viện để chuẩn bị sinh con. Bất kỳ sự chậm trễ hay vô ý nào trong thời gian này đều có thể đe dọa đến tính mạng của cả bé và mẹ.

Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất – Ảnh Internet

Dựa vào 10 dấu hiệu chuyển dạ trên đây, các mẹ có thể biết được ngay mình đang trong giai đoạn nào của thai kỳ. Những dấu hiệu này đều tương đối rõ ràng và rất dễ nhận ra. Do đó, mẹ bầu nên lưu ý những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể mình, đặc biệt là ở những tuần cuối của thai kỳ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ “vượt cạn”. Bên cạnh đó, khi phát hiện ra những bất thường, các mẹ nên gặp bác sĩ để kiểm tra ngay nhé!

Ái Quê tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận